SACRAMENTO, California (Sacbee) – Số di dân bất hợp pháp xin bằng lái đã tăng cao hơn mức dự trù khiến cho Sở Lộ Vận (DMV) của tiểu bang lâm vào tình trạng bất ngờ, đồng thời cũng cho thấy sự mong mỏi của đông đảo của người di dân để có giấy tờ hợp lệ.

205376-DMV-400

Cư dân xếp hàng xin bằng lái xe tại một trụ sở DMV ở California. (Hình: Getty Images)

Chỉ ít tháng sau khi chương trình cấp bằng lái cho người di dân bất hợp pháp khởi sự tại California, theo luật do quốc hội tiểu bang thông qua vào năm 2013, đã có 493,998 người nộp đơn. Con số này làm ngạc nhiên ngay cả các giới hữu trách đã từng dự đoán sẽ có sự tràn ngập và tìm cách đối phó bằng cách thu nhận thêm nhân viên, mở thêm văn phòng DMV và mở rộng giờ làm việc.

“Sự hưởng ứng vào chương trình này lớn hơn rất nhiều so với dự liệu,” theo Giám Đốc DMV Jean Shiomoto trong bản thông cáo gửi tới báo chí.

Để chuẩn bị cho việc cấp các bằng lái mới, DMV ước tính sẽ có khoảng 1.4 triệu người di dân bất hợp pháp nộp đơn trong thời gian ba năm. Con số hiện có cho thấy họ đã nhận 1/3 số đơn dự trù này chỉ trong ba tháng, mức độ coi như gấp đôi ước tính của DMV, dù rằng cơ quan này vẫn giữ nguyên ước tính về tổng số người sẽ nộp đơn.

Sau khi có sự nộp đơn ồ ạt lúc đầu, con số này bắt đầu ổn định trong Tháng Hai, theo một phát ngôn viên DMV. Ông cho rằng có quá nhiều người nộp đơn thời gian đầu là nhờ vào chiến dịch loan báo vận động của cơ quan công lực, giới truyền thông không phải tiếng Anh, các vị dân cử, cũng như giới chức tòa lãnh sự ngoại quốc.

Trước khi những người di dân bất hợp pháp này được khởi sự tiến trình nộp đơn thi viết và thi lái, họ phải chứng tỏ rằng đang sống ở California. Đây là một điều kiện từng gây sự phản đối của giới tranh đấu cho người di dân bất hợp pháp, nói rằng sẽ tạo thêm khó khăn. Tuy nhiên DMV nói rằng đại đa số người nộp đơn, khoảng 90.8%, có đầy đủ các loại giấy tờ.

 

VuNguyen

Vu Nguyen

VuNguyen

Posted by VuNguyen

: