ANTĐ – Hiếm có thủ lĩnh băng đảng ma túy nào ở Mexico mà lại do nữ chỉ huy, vậy mà Melissa Margarita Calderon Ojeda, biệt danh là La China nắm được vị trí ấy. Tàn nhẫn, máu lạnh, giết người không ghê tay, thế nhưng nữ quái này lại “lụy tình” để rồi bị bắt sau khi người tình tiết lộ thông tin cho cảnh sát.

trum-nu“Sát thủ” La China thời “hoàng kim” 

Người đàn bà nổi loạn

Đêm 5-4-2015, nhà chức trách của La Paz, thủ phủ bang Baja California Sur của Mexico được báo về một vụ giết người. Nạn nhân là Audencio Yobany Lopez Beltran, biệt danh El Hector. Bạn gái anh ta, một sinh viên ngành y kể rằng cô và El Hector đang lái xe qua một quán bar thì gặp một phụ nữ say mềm. Họ dừng lại, định ra khỏi xe giúp thì một phụ nữ thứ hai xuất hiện.

Người này giơ khẩu súng lên, cô gái nhận ra đó là một khẩu 9 ly vì anh trai cô là cảnh sát liên bang. Tay súng đã bắn El Hector hai lần. Do trúng 2 phát đạn chí tử, nạn nhân đã tử vong. “Món quà từ La China”, một giọng nói thét lên. Sau này, người ta được biết, người đàn bà giả vờ say rượu là Gabriela Lopez Huizar, kẻ bị “bà trùm” La China giao cho theo dõi và lừa nạn nhân vào bẫy.

La China năm nay 31 tuổi. Trong 10 năm, người phụ nữ này đã leo lên vị trí thủ lĩnh một “lực lượng đặc biệt” gồm 50 sát thủ do Damaso Lopez Nunez, hay còn gọi là El Licenciado thành lập. Băng Damaso chủ yếu hoạt động tại tiểu bang Baja California Sur. Đây là một trong những khu vực khét tiếng về buôn lậu của Mexico và cũng là địa bàn hoạt động chính của “ông trùm” khét tiếng nhất Mexico Joaquin “El Chapo” Guzman.

Với tính khí cộc cằn cùng sự tàn nhẫn, La China được phong làm chỉ huy nhóm sát thủ từ năm 2008. Phụ trách chính về mặt tranh giành lãnh thổ, nữ sát thủ áp đặt quyền kiểm soát tại thủ phủ Lapaz và khu du lịch Cabo San Lucas với hàng trăm nghìn du khách tới thăm mỗi năm.

Đáng nói là trong vòng 7 năm trở lại đây, các vụ giết người ở Baja California Sur tăng gấp ba, trong đó có nhiều vụ do La China cầm đầu. Cái tên La China bị đưa vào hồ sơ theo dõi sau một vụ bắt cóc do chính cô ta chỉ đạo rồi ném xác nạn nhân ngay trước nhà của họ như lời cảnh báo tới cộng đồng địa phương. Hồi tháng 6-2015, La China được yêu cầu nhường lại ghế chỉ huy cho Abel Quintero, một sát thủ dày dạn vừa ra tù. Tức giận vì bị mất chức, nữ quái đã tách riêng khỏi băng Damaso và thành lập một tổ chức tội phạm riêng.

“Quái vật” khiến người tình kinh hãi

Với ảnh hưởng đã gây dựng được, La China tuyên chiến với các cộng sự cũ trong việc kiểm soát địa bàn. Ngoài 5 cộng sự thân tín, trong đó có người tình trẻ được bổ nhiệm làm thủ lĩnh thứ hai, La China còn có hơn 300 tay chân phân phối ma túy. Chỉ sau 2 tháng, số vụ chết người ở Lapaz tăng vọt lên 46 vụ, bằng cả năm 2014. Vì thế, việc triệt phá băng đảng La China là ưu tiên hàng đầu của cảnh sát địa phương. Nữ thủ lĩnh từ đó thường xuyên thay đổi xe và nơi ẩn náu.

Đầu tháng 8-2014, La China sai cấp dưới là El Tyson mua một chiếc xe tải nhỏ. Người này giới thiệu cho hai người bạn của cha mẹ mình gặp La China, nhưng sau khi thỏa thuận xong, cô ta đã ra tay giết người thay vì phải trả tiền xe. Phát hiện ra sự việc, El Tyson dọa báo cảnh sát. Tuy nhiên, La China cũng nổi đóa và chặt đứt cánh tay của El Tyson trước khi giết chết anh ta. Gần đây nhất, La China nhắm mục tiêu vào El Tocho, một tay trong băng đảng cũ vốn cạnh tranh lãnh thổ với cô ta ở La Paz. Sau vụ bắt cóc El Tocho bất thành, La China đã bắt cóc bạn gái El Tocho rồi sát hại cô gái này.

Như giọt nước tràn ly, bạn trai của La China, El Chino, kinh hãi bởi người tình của mình như trở thành “quái vật” nên đã ra hàng cảnh sát. Người này đã khai ngọn ngành những chuyện giết người không ghê tay của La China. Cùng với lời khai từ một chỉ huy khác của nhóm này tên là El Peter, cảnh sát đã tìm tới các ngôi mộ bí mật và phát hiện tất cả 5 thi thể bị sát hại 4-6 tuần trước đó.

Ngày 19-9, La China bị bắt mà không có một sự kháng cự nào khi đang ở sân bay Cabo San Lucas. Trong năm tới, người đàn bà này sẽ đối mặt với phiên tòa xét xử về tội liên quan đến 150 vụ giết người, trong đó có ít nhất 9 vụ do ả đích thân ra tay.

Yên Vũ

Cuộc đời này vốn dĩ là vô thường.

Posted by khaihuy

:

Cuộc đời này vốn dĩ là vô thường.