ANTĐ – Cảnh sát Trung Quốc vừa triệt phá một đường dây buôn người gây chấn động nước này, trong đó, nạn nhân đều là phụ nữ bị tâm thần ở những vùng quê nghèo. 

buon-nguoiMột nhóm tội phạm buôn người bị cảnh sát Trung Quốc bắt giữ

Lấy vợ chỉ để sinh con

Đường dây tội phạm này được đặt tại tỉnh Sơn Đông và hoạt động từ nhiều năm nay ở các tỉnh miền Nam Trung Quốc như Quảng Đông và Quảng Tây. Vụ việc chỉ bị phát hiện sau khi lực lượng cảnh sát đường sắt nhận thấy 2 hành khách đi trên một chuyến tàu hỏa từ tỉnh Quảng Tây lên miền Bắc Trung Quốc có dấu hiệu khả nghi. Cùng đi với 2 người đàn ông này là một phụ nữ tâm thần. Qua kiểm tra, cảnh sát phát hiện 2 đối tượng trên đang trên đường “giao hàng” cho khách ở một tỉnh phía Bắc Trung Quốc. Ngay lập tức, họ đã bắt giữ chúng. Mở rộng điều tra vụ án, cảnh sát đã bắt giữ những tên còn lại trong đường dây buôn người này.

Khai nhận tại đồn cảnh sát, một nghi phạm họ Sun, ở tỉnh Sơn Đông nói rằng, bọn chúng thường tìm kiếm khách hàng trước, chủ yếu là những người đàn ông lớn tuổi tại các khu vực miền núi nghèo. Do không lấy được vợ, nên họ dành dụm tiền để mua những phụ nữ “không bình thường” trên, miễn sao những người này có thể sinh con cho họ.

Sau khi bắt được mối, Sun liên lạc với những kẻ trung gian và đi tìm các cô gái có vấn đề về tâm thần dưới 30 tuổi ở những gia đình nghèo khổ tại tỉnh Quảng Tây và Quảng Đông. Bọn chúng tìm cách dụ dỗ các gia đình này với lời hứa hẹn rằng sẽ được kết hôn với những người đàn ông giàu có. Mỗi cô gái thường có giá từ 3.000 – 5.000 NDT (500-800USD). “Họ kém hiểu biết về pháp luật. Không ai trong số họ biết rằng hành vi trên là bất hợp pháp, nên không thông báo với cảnh sát. Các cô gái thường ở độ tuổi từ 20-30”, Wu Yongming, một viên chức thuộc Liên đoàn Khoa học xã hội Giang Tây, nói với hãng Tân Hoa xã.

Thu lợi bất chính hàng chục nghìn USD

Sau khi mua các cô gái, chúng đưa họ tới Sơn Đông và nhốt họ vào chuồng lợn, chờ khách hàng tới lựa chọn. Báo South China Morning Post có trụ sở tại Hồng Kông (Trung Quốc) dẫn lời cảnh sát cho biết, mỗi “cô dâu” ở độ tuổi từ 20-30 có giá lên tới 100.000NDT (15.000USD).  Theo Tân Hoa xã, chỉ trong 2 năm qua, nhóm này đã thực hiện mua bán được 10 phụ nữ tâm thần và kiếm được số tiền bất chính lên tới 600.000NDT.

Theo lời khai của một kẻ trung gian tên Lan trong đường dây, khi được đưa tiền các gia đình nghèo dễ dàng đồng ý, đặc biệt khi họ bị bọn buôn người lừa gạt rằng con gái họ sẽ được gả cho những gia đình khá giả. “Những cô gái bị bệnh tâm thần thường được coi là gánh nặng, nên nhiều gia đình muốn tống đi càng sớm càng tốt”, Lan nói. Sở dĩ chúng chọn những cô gái này vì họ không đủ khả năng tự bảo vệ mình và cũng dễ bị tổn thương.

Cảnh sát cho biết, trên thực tế, khi bán các cô gái đi, gia đình họ nói chung ít khi tìm cách liên lạc lại với con, đặc biệt là tại các vùng nông thôn vẫn còn tâm lý trọng nam khinh nữ. Một số phụ nữ thậm chí chấp nhận phá thai hoặc vứt bỏ con gái chỉ vì họ muốn sinh con trai. Giới chức y tế Trung Quốc hồi đầu năm nay nói rằng, chính tâm lý trên đã khiến nước này trở thành quốc gia bị mất cân bằng giới tính nghiêm trọng nhất trên thế giới.

Cứ 118 bé trai được sinh ra ở Trung Quốc mới có 100 bé gái, trong khi tỷ lệ trung bình trên toàn cầu là 103 bé trai/107 bé gái. Sự mất cân bằng giới tính vô hình trung tạo cơ hội cho bọn buôn người tại Trung Quốc hoạt động khi chúng hình thành đường dây tìm vợ cho những người đàn ông lớn tuổi tại các vùng quê nghèo.

Tuấn Anh

Cuộc đời này vốn dĩ là vô thường.

Posted by khaihuy

:

Cuộc đời này vốn dĩ là vô thường.