Bên cạnh những sự kiện đau buồn như nội chiến Syria, động đất Nepal, khủng bố Paris…, song năm 2015 vẫn là một năm có nhiều thành tựu nổi bật trên các lĩnh vực giáo dục, y tế…

bestthings-afp-680_ypzlNăm 2015 vẫn là một năm với những thành tựu ở lĩnh vực y tế, giáo dục, lương thực – Ảnh minh hoạ: AFP

Trong năm qua đã xảy ra những thảm họa, sự kiện đau buồn như khủng bố IS, thiên tai ở Nepal, Ấn Độ, xả súng ở Mỹ… Nhiều người đã thể hiện sự đau buồn, phẫn nộ, mất niềm tin vào một xã hội tốt đẹp. Tuy nhiên, như cố Tổng thống Mỹ Franklin Roosevelt từng nói : “Tiến trình của chúng ta không phải là tạo thêm sự giàu có cho những người giàu mà là cung ứng đầy đủ cho những người thiếu thốn”.
Soi vào câu nói đó, để thấy rằng năm 2015, thực sự vẫn là một năm tốt đẹp khi thế giới chứng kiến nhiều thành công ở lĩnh vực y tế, giáo dục, lương thực…, tờIndependent đưa ra bình luận.
Sau đây là những thành công mà thế giới đạt được trong năm 2015.
1. Tiến gần hơn với phổ cập giáo dục toàn cầu
Theo báo cáo của UNESCO vào tháng 4 về giáo dục toàn cầu, trong 15 năm trở lại đây, số lượng trẻ em được tiếp cận giáo dục tăng lên đáng kể, 57 triệu trẻ em trong 100 triệu em mù chữ đã được đến trường. Tất cả là nhờ vào sự nỗ lực của chính phủ, các tổ chức giáo dục và các cá nhân. Đây là một bước tiến thành công khi hiện có 9/10 trẻ em trên thế giới biết đọc và viết.
2. Chỉ số đói nghèo giảm mạnh
Chỉ số đói nghèo giảm 9,6% vào năm 2015 so với 12,8% vào năm 2012. Đây là mức giảm nhiều nhất trong vòng 200 năm qua.
Chủ tịch Ngân hàng Thế giới Jim Yong Kim cho biết: “Một tín hiệu tốt cho thấy chúng ta là thế hệ đầu tiên trong lịch sử loài người có thể đi gần với thành công về xóa đói giảm nghèo”.
3. “Phổ cập” internet nhiều nhất
Hiện nay, có 3,2 tỉ người dùng trên internet, trong đó 2 tỉ người thuộc những nước đang phát triển.
Ở châu Phi, số người tiếp cận internet tăng hơn 50% trong vòng 5 năm; cũng như 95% dân số thế giới đã được kết nối với mạng điện thoại.
4. Hàng triệu người mở tài khoản ngân hàng 
Vào tháng 4.2015, tổ chức Global Findex đã thực hiện một dự án nghiên cứu tài chính lớn nhất trong lịch sử, bao gồm các cuộc phỏng vấn hơn 150.000 người trên 140 quốc gia.
Kết quả công bố cho biết, từ năm 2011 đến 2014, có thêm 700 triệu người mở tài khoản ngân hàng hay sử dụng dịch vụ thanh toán qua điện thoại. Xu hướng này đang trở nên phổ biến ở các quốc gia kém phát triển như Bờ Biển Ngà, Somalia, Tanzania… Điều này cho thấy nhiều người sẽ được tiếp cận rộng mở hơn với các cơ hội việc làm, kinh doanh, giáo dục.
5. Đại dịch thế giới AIDS được kiểm soát
UNAIDS, Chương trình Phối hợp của Liên Hiệp Quốc về AIDS cho biết 41% những bệnh nhân nhiễm HIV đang được chữa trị, tăng gấp đôi với số bệnh nhân được chữa trị vào năm 2010. Số ca tử vong cũng giảm mạnh, từ 2 triệu người vào năm 2000 xuống còn 1,2 triệu người trong năm nay. Mục tiêu của UNAIDS là sẽ kết thúc đại dịch này vào năm 2030.
6. Hàng triệu người được dùng nước sạch
Thành công ít được đề cập nhất trong năm nay nhưng lại vô cùng quan trọng, đó là số lượng người thiếu nước sạch giảm 700 triệu, chỉ số giảm ngoạn mục lần đầu tiên trong lịch sử. Nghĩa là có khoảng 6,6 triệu người, chiếm 91% dân số thế giới, được hưởng nguồn nước sạch so với 76% vào năm 1990.
7. Bước tiến lớn trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu
Năm 2015 được xem là năm nóng nhất trong năm, cũng như giai đoạn từ 2011 đến 2015 được ghi nhận là những năm nóng nhất từ trước đến nay. Tuy nhiên, đã có những bước tiến đáng kể trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu khi Trung Quốc nỗ lực cắt giảm khí thải. Kết quả cho thấy, lượng khí thải nhà kính trong vòng 1 năm qua trên toàn thế giới giảm 0,6%.
Bên cạnh đó là thỏa thuận lịch sử Paris về biến đổi khí hậu với sự tham gia của 196 quốc gia. Các yếu tố chính của thỏa thuận Paris bao gồm mục tiêu dài hạn là hạn chế sự gia tăng nhiệt độ trung bình toàn cầu dưới 2 độ C. Đồng thời, các quốc gia thành viên phải cố gắng để hạn chế sự gia tăng nhiệt độ trung bình toàn cầu dưới 1,5 độ C, theo Independent.

Huỳnh Mai

khahan

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!

khahan

Posted by khahan

:

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!