Cộng đồng ASEAN chính thức ra đời hôm nay 31.12.2015, đánh dấu một dấu mốc quan trọng trong lịch sử phát triển của hiệp hội này.

asean-lamyen_ATUPCộng đồng ASEAN ra đời là sự kiện trọng đại và là dấu mốc quan trọng trong quá trình hợp tác phát triển của 10 nước thành viên ASEAN – Ảnh: Lam Yên

Theo đúng lộ trình, Cộng đồng ASEAN hôm nay 31.12.2015 chính thức ra đời với ba trụ cột gồm Cộng đồng Chính trị – An ninh (APSC), Cộng đồng Kinh tế (AEC) và Cộng đồng Văn hóa – Xã hội (ASCC). Đây là sự kiện trọng đại và là dấu mốc quan trọng trong quá trình hợp tác phát triển của 10 nước thành viên ASEAN.
Trong một tuyên bố đưa ra ngày 31.12, Ngoại trưởng Malaysia, ông Anifah Aman khẳng định với cương vị nước chủ tich ASEAN 2015, Malaysia hoan nghênh bước tiến quan trọng này. Mặc dù vậy, ông Anifah Aman cho rằng việc ra đời Cộng đồng ASEAN không đồng nghĩa với việc chúng ta đã đi đến đích. “Trên thực tế, đây mới chỉ là điểm khởi đầu. Người dân các nước nhận thức đầy đủ hơn về Cộng đồng ASEAN và quan tâm tới quá trình xây dựng cộng đồng chung là điều thiết yếu để đưa Cộng đồng ASEAN đi đến thành công”, The Malaysian Insider dẫn lời Ngoại trưởng Malaysia.
Như vậy, từ đây Cộng đồng ASEAN sẽ từng bước thực hiện mục tiêu tổng quát là xây dựng ASEAN thành một tổ chức hợp tác liên chính phủ liên kết sâu rộng hơn và ràng buộc hơn trên cơ sở pháp lý là Hiến chương ASEAN; nhưng không phải là một tổ chức siêu quốc gia và không khép kín mà vẫn mở rộng hợp tác với bên ngoài. Thông qua việc tập trung xây dựng ba trụ cột APSC, AEC và ASCC, ASEAN sẽ góp phần tạo dựng một môi trường hòa bình và an ninh và phát triển ở khu vực Đông Nam Á.
Sau khi thành lập, Cộng đồng ASEAN là nền kinh tế lớn thứ 7 thế giới, với hơn 600 triệu dân và tổng GDP ước 2,6 nghìn tỉ USD. Với đà tăng trưởng hiện nay, ASEAN có tiềm năng trở thành nền kinh tế lớn thứ 4 trên thế giới vào năm 2050, theo Ngân hàng phát triển châu Á (ADB).

Ngọc Mai

khahan

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!

khahan

Posted by khahan

:

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!