8B527DDC-47A0-4AE5-A397-BB31236607BD_w640_r1_s_cx0_cy13_cw0
Theresa Ngụy, sinh viên ngành hoạt hình tại trường Academy of Art University ở San Francisco, thông qua cuộc thi muốn nâng cao nhận thức của người dân về vấn đề không lái xe khi say rượu.

Là cuộc thi sắc đẹp dành cho người Mỹ gốc Á lâu đời nhất ở Hoa Kỳ, cuộc thi Miss Asian Global and Miss Asian America (tạm dịch: Hoa hậu châu Á Toàn cầu và Hoa hậu châu Á tại Mỹ) do bà Rose Chung, một cựu Hoa hậu Chinatown USA, sáng lập, sẽ tổ chức đêm thi lần thứ 30 vào ngày 8 tháng 8 tại Cung Sân khấu Nghệ thuật ở San Francisco. Trong số 23 thí sinh xuất sắc nhất đến từ nhiều nền văn hóa trong cộng đồng châu Á, bà Rose Chung đã giới thiệu với VOA ba thí sinh người Mỹ gốc Việt nổi bật có mặt trong cuộc thi 2015. Họ là ba cô gái Theresa Ngụy, Jessica Trần, và Jennifer Trần. Người đầu tiên là cô gái 24 tuổi Theresa Ngụy, sinh viên ngành hoạt hình tại trường Academy of Art University ở San Francisco. Theresa thông qua cuộc thi mong muốn nâng cao nhận thức của người dân về vấn đề không lái xe khi say rượu.

Những gương mặt gốc Việt nổi bật tại cuộc thi Hoa hậu châu Á Toàn cầu (P1)

VOA: Xin chào Theresa. Xin cám ơn bạn đã dành thời gian trả lời phỏng vấn với VOA. Trước tiên xin được hỏi, tại sao bạn lại chọn chủ đề “Stay alive, Don’t drink and drive” khi tham gia vào cuộc thi hoa hậu này?

Theresa Ngụy: Mình tham gia với tổ chức Mothers Against Drunk Driving vì một tai nạn xảy ra với bạn thân của mình. Bạn thân của mình, Tan, đã thiệt mạng vì một người lái xe trong lúc say rượu khi bạn ấy chỉ mới 17 tuổi. Bạn ấy còn cả một tương lai tươi sáng ở phía trước. Ở Mỹ, hàng năm có hơn 10.000 người chết trong những tai nạn có liên quan tới việc lái xe khi say rượu và cứ hai phút thì lai có người bị thương trong một vụ đâm xe vì say rượu. Mình nghĩ điều này rất đáng sợ và chúng ta cần phải làm điều gì đó để giải quyết vấn đề này.

VOA: Vậy bạn có hành động cụ thể gì trong vấn đề này?

Theresa Ngụy: Hiện tại mình là một tình nguyện viên thường xuyên của tổ chức Mothers Against Drunk Driving. Mình làm việc với một đội ngũ bảy người để gây quỹ và tổ chức những hoạt động về pháp lý ví dụ như những cuộc gặp gỡ ở trường học và các buổi họp báo. Hiện tại chúng mình đang tổ chức một cuộc đi bộ 5km sẽ được tổ chức ở San Francisco vào ngày 4 tháng 10 để nâng cao nhận thức của mọi người về vấn đề này.

VOA: Bạn biết đến cuộc thi này như thế nào?

Theresa Ngụy: Ồ, đây là một câu hỏi rất hay. Mình thực ra đã tìm hiểu rất nhiều về cuộc thi này trước đó. Đây là một cuộc thi mang tính diễn đàn, có nhiều yếu tố cộng đồng, văn hóa. Điều mà mình rất thích về cuộc thi này đó là cơ hội để phụ nữ có thể tự cho mình thêm năng lực phát triển.

VOA: Điều gì khiến bạn quyết định tham gia cuộc thi?

Theresa Ngụy: Ồ đây là một câu hỏi thú vị. Mình nghĩ rằng, là một cô gái trẻ mới đến Mỹ 5 năm trước đây, mình muốn luôn luôn thử thách và hoàn thiện bản thân ở mọi khía cạnh. Mặc dù tiếng Anh là ngôn ngữ thứ hai của mình nhưng mình luôn động viên bản thân phải nỗ lực gấp đôi người khác. Mình tin là mình sẽ có thể trở thành một ví dụ điển hình tốt cho những cô gái trẻ châu Á ở Mỹ khác luôn theo đuổi giấc mơ của mình và tin tưởng vào bản thân.

VOA: Như bạn nói lúc trước, đây là một cuộc thi mang nhiều tính văn hóa. Vậy bạn nghĩ mình có thể làm gì để đem văn hóa Việt Nam tới gần hơn với mọi người trong cộng đồng nơi bạn sinh sống?

Theresa Ngụy: Mình thực sự rất tự hào và hãnh diện khi được đại diện cộng đồng Việt Nam tại cuộc thi này. Mình tin là, là một cô gái trẻ mới đến đây, mình rất mong muốn có thể trở thành một ví dụ điển hình cho những phụ nữ Việt Nam khác để họ sẽ luôn theo đuổi ước mơ của mình và thử thách bản thân cho dù có chuyện gì đi chăng nữa.

VOA: Sinh sống và học tập ở San Francisco, một thành phố rất đa dạng về mặt văn hóa. Trong số những người châu Á sống ở đây không chỉ có Việt Nam mà còn có người Hoa, người Triều Tiên. Vậy bạn nghĩ mình sẽ có thể làm gì để mọi người biết văn hóa Việt Nam khác những văn hóa châu Á khác?

Theresa Ngụy: Wow, đây là một câu hỏi rất thú vị. Mình nghĩ đồ ăn Việt Nam là ngon nhất đối với mình. Mình sinh ra ở Việt Nam nên mình rất yêu đồ ăn Việt Nam. Nếu mình dẫn ai tới thăm San Francisco, điều đầu tiên mình làm đó là dẫn họ tới thưởng thức một tô phở Việt Nam.

VOA: Ngoài phở thì theo bạn có điều gì đó khiến Việt Nam trở nên khác biệt so với những nền văn hóa khác không?

Vietnamese American delegate at Miss Asian Global and Miss Asian America 2015 Theresa Nguy ao dai 2Vietnamese American delegate at Miss Asian Global and Miss Asian America 2015 Theresa Nguy ao dai 2

Theresa Ngụy: Mình rất yêu áo dài Việt Nam. Vì vậy mà mình sẽ mặc một chiếc áo dài trong cuộc thi này. Và thực ra đây sẽ là lần đầu tiên mình mặc chiếc áo dài duyên dáng và đầy sắc màu này để đại diện cho văn hóa Việt Nam. Mình rất vui được có mặt tại đây tham gia vào cuộc thi này.

VOA: Bạn nghĩ việc chiến thắng cuộc thi có thể giúp bạn đạt được những mục tiêu của mình như thế nào?

Theresa Ngụy: Mình nghĩ sẽ là một điều vinh dự khi được trở thành đại sứ của cuộc thi Hoa hậu châu Á Toàn cầu. Nếu mình chiến thắng cuộc thi thì sẽ dễ dàng hơn cho mình trong việc đưa nền tảng văn hóa của người Mỹ gốc Á tới mọi người gần hơn và hỗ trợ diễn đàn của mình về vấn đề không lái xe khi say rượu.

VOA: Bạn theo đuổi hoạt động chống lái xe khi say rượu này được bao lâu rồi?

Theresa Ngụy: Mình nghĩ là mình đáng lẽ có thể bắt đầu công việc tình nguyện với tổ chức Mothers Against Drunk Driving sớm hơn. Nhưng khi mình mới tới Mỹ thì tiếng Anh của mình không tốt lắm và mình đã không biết rõ về hệ thống này lắm. Vì vậy mà mình mới bắt đầu làm công việc tình nguyện này năm ngoái và phát hiện ra rằng đây là một việc làm rất tốt cho cộng đồng. Mình muốn làm điều này cho bạn bè và giúp mọi người ngăn chặn việc lái xe khi say rượu và uống rượu khi chưa đủ tuổi.

VOA: Gia đình bạn suy nghĩ gì về việc bạn tham gia cuộc thi này?

Theresa Ngụy: Gia đình mình thực ra rất tự hào về mình. Họ không bao giờ tin rằng mình sẽ có ngày làm những điều như tham gia cuộc thi này chẳng hạn. Đây là một sự thay đổi lớn trong cuộc đời mình.

VOA: Bạn nghĩ người chiến thắng của các cuộc thi sắc đẹp sẽ có những thử thách gì?

Theresa Ngụy: Mình nghĩ là việc luôn tự tin và là chính mình rất quan trọng trong bất kỳ cuộc thi sắc đẹp nào. Chỉ cần bạn là chính mình, hạnh phúc vì chính bản thân con người mình, và nói chuyện một cách chân tình, thì bạn sẽ luôn tỏa sáng.

VOA: Vậy theo bạn trách nhiệm mà người chiến thắng cuộc thi sẽ phải gánh vác là gì?

Theresa Ngụy: Tại cuộc thi Hoa hậu châu Á Toàn cầu, việc đoạt được chiếc vương miện và dải băng không phải là điều duy nhất mà còn là việc đại diện cho nền văn hóa và đóng góp cho cộng đồng. Vì vậy, nếu là người đoạt giải, mình sẽ là người đại diện cho cộng đồng của mình, cộng đồng Việt Nam, và đại diện cho cả tổ chức Mothers Against Drunk Driving.

VOA: Mục tiêu dài hạn của bạn là gì?

Theresa Ngụy: Là một sinh viên ngành phim hoạt hình, mục tiêu dài hạn của mình là trở thành một đạo diễn nghệ thuật làm việc cho hãng hoạt hình Pixar. Mình thực ra đã ấp ủ trong đầu một câu chuyện và vì vậy mình muốn có được cơ hội để viết nên câu chuyện về tình yêu và hạnh phúc đó.

VOA: Và cuối cùng thì bạn có thông điệp nào muốn gửi tới thính giả đang nghe đài không?

Theresa Ngụy: Ồ có chứ. Mình thực sự rất mong muốn tất cả mọi người có thể đến và ủng hộ cuộc thi của chúng ta vào ngày 8 tháng 8 sắp tới. Cuộc thi sắp diễn ra rồi và vì vậy chúng mình sẽ nỗ lực thật nhiều để đại diện cho cộng đồng Việt Nam thật tốt. Xin cám ơn mọi người!

VOA: Xin cám ơn Theresa đã dành thời gian cho cuộc phỏng vấn với VOA.

Theo VOA

VuNguyen

Vu Nguyen

VuNguyen

Posted by VuNguyen

: