(TNO) Nhật Bản và Philippines vào ngày 24.6 đã đưa ra tuyên bố chung nhấn mạnh sự cần thiết của việc sử dụng luật pháp để giải quyết các tranh chấp chủ quyền biển đảo trong thời điểm Trung Quốc đang có những động thái ngày càng hung hăng.

Philippines' President Benigno Aquino shakes hands with Japan's Prime Minister Shinzo Abe (R) during a joint news conference at the prime minister's official residence in Tokyo June 24, 2014. Aquino is in Japan for a one-day visit. REUTERS/Yuya Shino (JAPAN - Tags: POLITICS)

Tổng thống Philippines Benino Aquino (trái) bắt tay Thủ tướng Nhật Shinzo Abe trong cuộc họp báo ở                                                                            Tokyo hôm nay Ảnh: Reuters

Phát biểu nhân dịp Tổng thống Philippines Benigno Aquino có chuyến công du đến Tokyo, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cho biết: “Trong bối cảnh tình hình trong khu vực đang trở nên nghiêm trọng, cả 2 nước (Nhật Bản và Philippines) đang phối hợp chặt chẽ với nhau”.

“Tôi đã khẳng định một lần nữa với Tổng thống Aquino về sự quan trọng của luật lệ”, AFP dẫn lời ông Abe phát biểu.

Trong khi đó, tổng thống Philippines cho biết chuyến thăm Nhật của ông chủ yếu tập trung vào “những thách thức trong việc bảo vệ an ninh trong khu vực của chúng ta thông qua thực thi luật pháp để bảo vệ lợi ích chung của 2 nước cũng như của khu vực và thế giới”.

Hồi tháng 7.2013, nhân chuyến thăm Manila, ông Abe đã cam kết rằng Nhật sẽ giúp Philippines tăng cường năng lực phòng thủ trên biển.

Một phần trong cam kết này là lời hứa cấp cho lực lượng tuần duyên Philippines 10 tàu tuần tra.

Được biết, Philippines đã liên tục gửi công hàm cho Trung Quốc để phản đối động thái tăng cường hiện diện quân sự lẫn dân sự cùa nước này trên các hòn đảo và vùng biển nằm trong khu vực mà Philippines tuyên bố là vùng đặc quyền kinh tế của mình.

Căng thẳng giữa Nhật Bản và Trung Quốc cũng đang leo thang vì tranh chấp chủ quyền đối với quần đảo Senkaku/Điếu Ngư ở biển Hoa Đông.

Hoàng Uy

khahan

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!

khahan

Posted by khahan

:

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!