TTO – Ngày 26-11, Thủ tướng Nhật Shinzo Abe cam kết hỗ trợ 10,6 tỉ USD cho các nước đang phát triển vào năm 2020 để thực hiện các chính sách chống biến đổi khí hậu.

biendoi-1448532716Các thành viên tổ chức Hòa Bình Xanh biểu tình chống biến đổi khí hậu ở Yokohama, Nhật – Ảnh: AFP

Ông Abe cho biết khoản tiền 10,6 tỉ USD là một phần trong cam kết các nước phát triển đóng góp 100 tỉ USD vào năm 2020 để giúp các nước nghèo đối phó với hậu quả của biến đổi khí hậu. Theo AFP, trước đó Nhật đã hỗ trợ 16 tỉ USD cho các nước vào năm 2013 và 2014 để chống biến đổi khí hậu.

“Chúng tôi hi vọng tất cả các quốc gia trên thế giới sẽ đồng ý với một khung quốc tế về chống biến đổi khí hậu” – Thủ tướng Abe nhấn mạnh. Ông cho biết Nhật muốn khuyến khích các nước đang phát triển tham gia chống biến đổi khí hậu.

Chánh văn phòng nội các Nhật Yoshihide Suga tiết lộ cả chính phủ và khối tư nhân Nhật sẽ đóng góp số tiền này. Ông Abe sẽ công bố kế hoạch chi tiết tại Hội nghị biến đổi khí hậu quốc tế, khai mạc ở Paris (Pháp) vào ngày 30-11.

Hôm qua, Ngân hàng Thế giới (WB) cũng đã lập chiến lược trị giá 16 tỉ USD để giúp các nước châu Phi đối phó với hậu quả của biến đổi khí hậu. Theo phân tích của Oxfam, dù các nước giàu đã cam kết hỗ trợ 100 tỉ USD nhưng đến nay các nước nghèo mới chỉ nhận được khoảng 2 tỉ USD.

Do biến đổi khí hậu, năm 2015 sẽ trở thành năm nóng nhất trong lịch sử theo phân tích của Tổ chức Khí tượng thế giới (WMO). Không chỉ phá hủy các hệ sinh thái đất liền và biển, biến đổi khí hậu còn làm mực nước biển gia tăng, đe dọa các quốc gia ven biển, gây những hiện tượng thời tiết cực đoan ảnh hưởng đến hàng trăm triệu người.

Nguyệt Phương

khahan

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!

khahan

Posted by khahan

:

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!