Hơn 60 triệu USD là câu trả lời của CEO công ty vừa khai thác được viên kim cương lớn nhất thế giới trong một thế kỷ qua khi được hỏi về giá cả của nó.

biggest-diamond_YLNOViên kim cương lớn nhất từng được phát hiện trong hơn 100 năm qua – Ảnh: Portland Communications

Mới đây, viên kim cương nặng 1.111 carat được phát hiện tại mỏ Karowe, cách thủ đô Gaborone của Botswana 500 km về phía bắc. Lucara Diamond, một công ty khai thác và sản xuất đá quý của Canada, may mắn phát hiện được viên đá quý này.
William Lamb, Giám đốc điều hành của Lucara Diamond, nói: “Tôi thậm chí còn không cho vợ mình biết. Giá trị của viên kim cương còn lớn hơn những gì mà nhiều người đang đặt ra. Nó phải trên 60 triệu USD”.
Đây là viên kim cương lớn nhất từng được phát hiện ở Botswana và lớn thứ hai thế giới từng được khai thác. Phát hiện viên kim cương 1.111 carat này là “cú sốc” đối với ngành công nghiệp kim cương 80 tỉ USD.
Viên kim cương lớn nhất thế giới từng được khai thác là Cullinan, nặng 3.106 carat, được tìm thấy ở Nam Phi hồi năm 1905. Cullinan đã được cắt thành 9 viên, trong đó có nhiều viên gắn trên vương miện của nữ hoàng Anh.
Theo Bloomberg, kim cương thô đặc biệt lớn có thể bán với giá khoảng 60.000 USD cho mỗi carat. Ông Lamb kỳ vọng rằng tình trạng của viên kim cương có thể tăng thêm giá trị của nó.
“Nhiều người sẽ dùng mức 60.000 USD/carat làm mức giá cơ sở. Tuy nhiên bạn không những nhìn vào kích thước viên kim cương mà còn nên quan sát bối cảnh lịch sử. Đó cũng là yếu tố góp phần vào giá trị một viên đá quý”, ông Lamb nói.
CEO hãng Lucara Diamond đã từ chối một lời đề nghị mua lại với giá hơn 40 triệu USD. Ông cho hay công ty hiện tại không có nợ nên cũng không quá vội trong việc bán viên kim cương. Hồi tháng 7, công ty này bán được 341,9 carat kim cương và 269,7 carat ngọc quý với giá nhỉnh hơn 60.000 USD/carat.
“Ngành kim cương hiện giờ chưa thật sự có nhiều cơ hội. Vì thế chuyện chúng tôi chạy ra ngoài và rao bán nó ngay thực sự không có ý nghĩa. Chúng tôi có thời gian để tìm hiểu xem cách tốt nhất để bán nó là gì và lựa chọn không bán viên kim cương cũng nằm trong vòng xem xét”, ông Lamb chia sẻ.
Ngoài lời chào mua, công ty này cũng nhận được lời gợi ý từ Bảo tàng Lịch sử tự nhiên London (Anh) về việc trưng bày viên đá quý cùng lời mời làm phim tài liệu từ kênh truyền hình Discovery.
Thu Thảo

Cuộc đời này vốn dĩ là vô thường.

Posted by khaihuy

:

Cuộc đời này vốn dĩ là vô thường.