TTO – Brazil vừa bắt giữ một trong những tỉ phú giàu nhất nước và một nghị sĩ cấp cao trong cuộc điều tra vụ tham nhũng Petrobras.

andre-esteves-reuters-1448524233Tỉ phú Andre Esteves – Ảnh: Reuters

Theo BBC, tỉ phú Andre Esteves bị bắt tại nhà riêng ở Rio de Janeiro. Cảnh sát tịch thu các tài liệu từ nhà riêng cũng như tại ngân hàng của tỉ phú này.

Cùng lúc, lãnh đạo Đảng Lao động cầm quyền tại thượng viện Delcidio Amaral cũng bị bắt giữ. Cả hai bị cáo buộc cản trở quá trình điều tra tham nhũng.

Ông Esteves là người giàu thứ 13 tại Brazil với khối tài sản hơn 2,5 tỉ USD trong khi ông Amaral là quan chức cấp cao đương chức đầu tiên bị bắt giữ liên quan đến vụ bê bối.

Ngay sau vụ bắt giữ, cảnh sát Brazil đã công bố đoạn băng ghi âm bí mật, trong đó ông Amaral đề nghị cựu lãnh đạo chi nhánh quốc tế của Petrobras không tiết lộ các bằng chứng liên quan đến ông và ông Esteves. Đổi lại, ông sẽ giúp lãnh đạo của Petrobras là Nestor Cervero thoát khỏi Brazil đến châu Âu.

Đoạn băng do con của ông Cervero bí mật ghi lại. Người này khẳng định cha mình đã khước từ lời đề nghị của ông nghị sĩ.

Thượng viện Brazil đã phải họp khẩn hôm 25-11 và cuối cùng ủng hộ quyết định của tòa án tối cao bắt giữ ông Amaral.

Hai vụ bắt giữ mới nhất cho thấy bê bối tham nhũng Petrobras vẫn tiếp tục lan rộng trên chính trường Brazil. Cuộc điều tra kéo dài 2 năm qua đã bắt giữ hơn 100 người, bao gồm nhiều chính trị gia, lãnh đạo của Petrobras và nhiều tập đoàn lớn trong nước. Tổng thống Dilma Rousseff dù không liên quan trực tiếp đến bê bối nhưng cũng chịu nhiều sức ép từ vụ việc.

Trần Phương

khahan

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!

khahan

Posted by khahan

:

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!