(TNO) Các chuyên gia kinh tế thế giới mới đây nhận định đồng nhân dân tệ có thể tiếp tục sụt giá sâu hơn nữa trong tương lai gần. Họ cho rằng CNY sẽ giảm thêm 2,8% nữa so với USD trước cuối năm nay.

china-yuan_afp_1000_npluCác chuyên gia nhận định nhân dân tệ sẽ tiếp tục sụt giá – Ảnh AFP

Theo CNN hôm nay 15.9, một cuộc khảo sát các nhà kinh tế thế giới cho thấy giới chuyên gia cho rằng nhân dân tệ sẽ tiếp tục sụt giá thêm khoảng 2,8% nữa so với đô la Mỹ trước cuối năm nay. Tuy nhiên, đây sẽ không phải là đợt suy giảm giá trị mạnh, mà chỉ là một đợt giảm giá có sự kiểm soát chặt chẽ của nhân dân tệ.
So với tháng 1 vừa qua, CNY hiện đã giảm 2,6% so với USD, điều này đa phần đến sau khi Ngân hàng trung ương Trung Quốc (PBOC) đột ngột phá giá đồng tiền hồi đầu tháng 8, sự kiện khiến giới đầu tư thế giới bất ngờ và ”góp phần” vào đợt bán tháo của chứng khoán toàn cầu.
Thêm vào đó, PBOC còn quyết định để CNY có thể dao động trong biên độ 2% so với tỉ giá tham chiếu được thiết lập hằng ngày, vốn sẽ được đưa ra theo mức đóng cửa của ngày hôm trước. Động thái này khiến giới thị trường tiền tệ bất an, làm dấy lên nghi ngại về việc nội tệ Trung Quốc có thể bị giảm giá sâu hơn nữa.
Xa hơn, giới chuyên gia trong khảo sát của CNN cho hay nhân dân tệ có thể trượt xuống mức 7,5 CNY ngang giá 1 USD vào cuối năm sau. Điều này ứng với việc nhân dân tệ sẽ sụt 17,8% giá trị so với mức giá hiện nay.
Tất cả các chuyên gia kinh tế đều đồng thuận rằng CNY sẽ tiếp tục hạ giá trị khi nền kinh tế Trung Quốc rục rịch xoay sở với tăng trưởng yếu.
Ngoài ra, sự không chắc chắn về việc Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) tăng lãi suất cũng là một trong các nguyên nhân gây lo ngại. “Chuyện đồng tiền tiếp tục mất giá có thể thúc đẩy luồng vốn chảy ra khỏi nền kinh tế nhiều hơn”, Jianguang Shen thuộc hãng Mizuho Securities nhận định.
Đã và đang có rất nhiều tiền được rút ra khỏi Trung Quốc để tìm đến những nơi trú ẩn an toàn hơn. Khoảng 36 tỉ USD vốn đã chảy ra trong nửa đầu năm nay và con số này dự kiến sẽ còn lớn hơn trong nửa cuối năm, theo ngân hàng Goldman Sachs.
Bất động sản “đóng băng”, thị trường chứng khoán biến động, lợi nhuận doanh nghiệp yếu kém và trên hết đồng nhân dân tệ mất giá, là vài trong số những lý do giải thích cho việc giới đầu tư rút tiền khỏi Đại lục.
Ngoài việc dự báo tương lai nhân dân tệ, các chuyên gia kinh tế cũng thể hiện lo ngại về tác động của việc nhân dân tệ giảm giá lên thị trường châu Á. Các nước và vùng lãnh thổ xuất khẩu nhiều vào Đại lục, như Hồng Kông, Malaysia, Thái Lan, có thể chịu tác động tiêu cực.
“Chúng tôi tin rằng các nền kinh tế tiếp xúc nhiều với kinh tế Trung Quốc có thể sẽ phải giảm giá nội tệ của họ nhằm giảm thiểu tác động tiêu cực của một đồng nhân dân tệ giá rẻ hơn”, chuyên gia Dong Tao của Credit Suisse viết trong một nghiên cứu.

Thu Thảo

khahan

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!

khahan

Posted by khahan

:

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!