Đám cưới giả, cả tuần trăng mật giả ở Las Vegas và hàng ngàn Mỹ kim – chỉ là một trong hàng chục vụ kết hôn giả do một người đàn ông ở Santa Fe Springs và con gái ông ta dàn dựng. Cả hai vừa bị bắt giữ vào ngày 9 tháng 9 sau cuộc điều tra và chiến dịch dăng bẫy kéo dài 3 năm, theo các quan chức liên bang.

Fake Marriage
Chú rể là công dân Mỹ đang cần tiền mặt, cô dâu người Trung Quốc đang tìm tấm thẻ xanh của Hoa Kỳ.
Một tháng trước khi gặp nhau lần đầu tiên, họ đã “gắn chặt đời nhau” tại Dinasty Wedding Studio ở Temple City, miền Nam California. Trong số khách mời đến dự, có cả bạn trai và chồng cô dâu.

Đám cưới giả, cả tuần trăng mật giả ở Las Vegas và hàng ngàn Mỹ kim – chỉ là một trong hàng chục vụ kết hôn giả do một người đàn ông ở Santa Fe Springs và con gái ông ta dàn dựng. Cả hai vừa bị bắt giữ vào ngày 9 tháng 9 sau cuộc điều tra và chiến dịch dăng bẫy kéo dài 3 năm, theo các quan chức liên bang.
Jason Shiao – 65 tuổi và Lynn Leung – 43 tuổi là hai nghi can bị cáo buộc đứng đằng sau hơn 70 đơn di trú gian lận hơn một thập niên qua.

Cả hai bị cáo buộc đã ra giá tổng số tiền lên cao đến $50.000 Mỹ kim từ những khách hàng Trung Quốc muốn được định cư hợp pháp, rồi kết đôi họ với những cá nhân có quốc tịch đang khao khát tiền bạc, trong số đó có cả những người vô gia cư.

Nhà chức trách cáo buộc bộ đôi cha-con này dàn dựng các đám cưới và tuần trăng mật, với những tấm hình lãng mạng dùng để hỗ trợ hồ sơ. Họ còn hướng dẫn những cặp vợ chồng hờ làm thể nào để có vẻ hợp pháp. Một số cặp còn chuẩn bị kỹ càng để qua mặt pháp luật bằng cách tổ chức lễ cưới ở Trung Quốc.

Vào hôm thứ tư, nhân viên điều tra liên bang đã thu giữ giấy tờ, hồ sơ và thiết bị điện tử từ văn phòng ở Pasadena, miền nam California mà Shiao sử dụng quảng cáo láo mình là một luật sư di trú.

Cũng theo cơ quan điều tra, nghi can thứ ba, Shannon Mendoza – 48 tuổi – cũng nhận trát bắt giữ do liên quan đến vụ này.

Kết hôn với một công dân Hoa Kỳ để được cư trú hợp pháp là thủ đoạn lâu đời, nhưng các nhà điều tra cho rằng phạm vi và phương thức của hai cha con người này rất kỹ lưỡng, tinh ma.

“Thường thì bọn họ làm ngầm hay bí mật, và không làm quá nhiều,” nhân viên điều tra thuộc Cơ quan Thực thi Di trú và Hải quan Hoa Kỳ (ICE), Claude Arnold nói. “Nhưng lần này, hai cha con có cả hãng luật giả, một văn phòng đàng hoàng. Bởi vì mang bộ mặt chuyên nghiệp như vậy, nên họ có thể tính phí cao hơn.”

Tại tòa nhà văn phòng cao cấp trên đường Lake Avenue, nơi hầu hết những hãng luật và tài chánh thuê mướn, thông tin của những người đến và đi ra từ văn phòng luật Zhengyi & Associates trên tầng 5 sẽ được ghi lại chút ít. Nhưng đằng sau tấm màn gỗ màu nâu của văn phòng số 555, những vụ kết hôn giả được dàn xếp.

Shiao và Leung bắt đầu bị để mắt tới vào tháng 9 năm 2012 sau khi một người báo tin mật khuyến cáo ICE. Các nhà điều tra tiết lộ, họ phát hiện hàng chục đơn di trú gian lận nộp lên vào khoảng thời gian từ giữa năm 2006 đến tháng 7 năm 2015.

Ít nhất có 23 công dân Hoa Kỳ đã thừa nhận tham gia vào đường dây, trong đó bao gồm cả tiền hoa hồng giới thiệu, theo chứng thư hữu thệ đệ lên tòa án liên bang.

Mendoza, giúp tuyển mộ cá nhân mang quốc tịch Mỹ sẵn lòng làm vợ/chồng hờ, những người này được hứa hẹn sẽ nhận số tiền công lên đến $10.000 Mỹ kim, mặc dù nhiều người trong số này khai họ chưa bao giờ nhận được tiền như người ta hứa.

Đôi khi, dân mang quốc tích nước ngoài tìm đến Shiao và Leung sau khi đọc quảng cáo trên báo Trung ngữ, chứng thư hữu thệ cho biết. Sau khi cặp cô dâu, chú rể được ghép đôi, hai cha con nghi can sẽ hướng dẫn họ ghi nhớ thông tin cá nhân, gồm ngày tháng năm sinh, nghề nghiệp, chi tiết nhận dạng của nhau.

Những bức hình đám cưới và tuần trăng mật lãng mạng không có thật, ngay cả khi cả hai ở khác phòng, là những gì rất căn bản. Trong khi đó, Shiao và Leung sẽ tìm cách lấy giấy kết hôn, làm giấy khai thuế, giấy tờ ngân hàng, và thuê mướn nhà.

Nghi can dùng nhiều địa chỉ khác nhau điền trong đơn, tất cả những địa chỉ này đều là địa chỉ nhà hoặc hộp thư bưu điện của họ và nhân viên trong văn phòng mướn hay sở hữu. Làm như vậy, bọn họ sẽ kiểm soát được thư tín liên quan đến đơn di trú và nắm đằng chuôi để lấy tiền khách hàng.

Tháng 8 năm 2014, ICE bắt đầu bí mật điều tra và phái một nhân viên chìm đóng giả, đăng tin mình là công dân Trung Quốc có nhu cầu định cư hợp pháp.

Theo chứng thư hữu thệ, nhân viên chìm được ra giá tiền $5000 mướn Shiao làm luật sư, $10.000 chi phí đám cưới. Một loạt các chi phí khác, có mục lên đến $5000 để hoàn tất các thủ tục di trú.

Tổng số tiền hơn $43.400.

Shiao cho khách hàng là nhân viên chìm biết anh ấy không thể nói chuyện riêng với người vợ hờ, và cả hai không nên qua đêm tân hôn hay chung sống với nhau.

“Anh không nên, chúng tôi không cho phép. Thậm chí nếu anh chị muốn chung sống với nhau, chúng tôi cũng không để cho chuyện ấy xảy ra,” anh ta nói như vậy, chứng thư hữu thệ ghi.

Một vài tuần sau, khách hàng giả được giới thiệu cô dâu tương lai, và họ cho biết anh có thể kết hôn trong một vài ngày sau đó.

Shiao có hỏi nếu khách hàng thấy dung nhan vợ tương lai ổn hay không, rồi bảo “Chồng và vợ, ôm nhau đi!” và cười lớn.

Sau đó, nhân viên chìm đặt câu hỏi liệu sự khác biệt về tuổi tác giữa anh với người phụ nữ có gây nên rắc rối gì không, Shiao đáp, người Mỹ không quan tâm lắm về những vấn đề tuổi tác như vậy.

“Ở đây, một cụ ông 88 tuổi lấy một cô gái 20 tuổi là điều bình thường,” Shiao trả lời như vậy.

Hàng năm trời, hai cha con Shiao và Leung sống vương giả, xa hoa, lái những chiếc xe đắt tiền, và kiếm được $3,5 triệu Mỹ kim từ công việc kinh doanh trái phép này.

Cả ba, Shiao, Leung, và Mendoz đều bị cá buộc âm mưu gian lận thị thực.

Nếu bị kết án, bọn họ sẽ đối diện với bảng án 5 năm tù liên bang. Các quan chức cho biết, cuộc điều tra vẫn đang tiếp tục.

Luật sư đại diện nghi can Leung nói, ông khá ngạc nhiên tại sao biện lý lại không buộc tội những cá nhân nước ngoài liên các đến kết hôn giả. Ông ta cũng cho biết, hiện quá sớm để đưa ra lời bình luận về cáo buộc chống lại thân chủ của mình.

Thẩm phán liên bang đã cho phép Leung và Shiao tại ngoại sau khi đóng tiền bảo lãnh, và yêu cầu họ giao nộp hộ chiếu Úc châu.

Nạn kết hôn giả xảy ra đối với công dân tất cả các quốc gia, nhân viên điều tra cho biết. Không có bằng chứng cho thấy công dân Trung Quốc phạm kết hôn giả nhiều hơn các cộng đồng khác, Arnold chia sẻ.

Thomas Mayer, một luật sư di trú ở San Gabriel, tiết lộ, cứ vài tháng lại có người tìm đến ông nhờ giúp có thẻ xanh qua kết hôn.

Đôi khi, công dân nước ngoài và một công dân Hoa Kỳ cùng nhau đến. Lúc khác thì chỉ có một mình công dân nước ngoài đến, hy vọng luật sư có thể giúp kiếm một người có quốc tịch sẵn lòng đứng ra kết hôn lấy tiền. Một số là người Trung Quốc, cũng có khi Mỹ La tinh, Việt Nam hay Đại Hàn.

Luật sư Mayer cho biết, những gì họ đang đề nghị trái với pháp luật. “Đây là văn phòng luật, chứ không phải dịch vụ hẹn hò,” Mayer chỉ tấm bảng trên cửa.

Những người tìm cách kết hôn thường muốn biết họ nên làm gì sau khi có thẻ xanh. Theo chứng thư hữu thệ, khi nhân viên chìm hỏi Shiao câu hỏi này, ông ta trả lời rất đơn giản. “Ly dị!” Shiao còn nói thêm, ông ta có thể làm việc này chỉ trong 1 giờ.

VuNguyen

Vu Nguyen

VuNguyen

Posted by VuNguyen

: