BUTTE, Montana – Ông Robert O’Neill, 40 tuổi, cựu Biệt Hải Hoa Kỳ, người được xác nhận chính tay bắn chết trùm khủng bố Osama bin Laden, bào chữa rằng ông bị bắt về tội DUI khi ông dùng thuốc trị mất ngủ trong lúc lái xe.

225962-O'NEILL_600

Cựu chiến binh Biệt Hải Robert O’Neill, người được công nhận đã chính tay hạ sát trùm khủng bố Osama bin Laden. (Hình: Butte-Silver Bow Sheriffs Dept.)


Theo USA Today, ông O’Neill bị cảnh sát bắt vào sáng sớm Thứ Sáu ở Butte, Montana, quê nhà của ông, khi ông đang ngủ vùi trong xe đậu bên ngoài một tiệm tạp hóa, trong khi xe còn để đèn và máy vẫn còn nổ.

Cảnh sát nói ông O’neill có vẻ đờ đẫn khi họ mở cửa xe và đánh thức ông dậy.

Người lính Biệt Hải nay đã về hưu từ chối thử hơi thở và bị câu lưu về tội DUI, một tội tiểu hình.

Ông được thả sau khi đóng $685 tiền tại ngoại.

Qua một văn bản đưa ra hôm Thứ Sáu, ông O’Neill nói: “Sự thể là tôi dùng thuốc trợ ngủ có toa bác sĩ để trị chứng mất ngủ kinh niên. Tôi rất tiếc vì đã dùng thuốc không phải lúc và rằng tôi hoàn toàn vô tội.”

Ông nói thêm: “Tôi tin tưởng rằng tôi sẽ sớm được làm sáng tỏ về vụ này.”

Theo báo cáo cảnh sát, ông O’Neill khai ông có uống một ly nhưng rồi lại chối. Ông cũng nói có thể ông có uống Ambien, thứ thuốc biên toa trị bệnh mất ngủ.

Trong một thông cáo về vụ bắt giữ ông O’Neill, Cảnh Sát Trưởng Ed Lester bày tỏ sự “rất kính trọng ông O’Neill về những gì ông ấy đã đóng góp cho đất nước.”

Cảnh sát trưởng thành phố Butte thêm: “Vụ này được hành xử như đối với mọi cuộc điều tra về DUI khác. Ông O’Neill cũng được xem như vô tội như đối với mọi công dân khác. Từ thời điểm này, mọi quyết định đều thuộc văn phòng biện lý quận hạt và tiến trình xét xử của tòa án.”

Vào năm 2011, người chiến binh Biệt Hải bắt đầu công khai nói đến vai trò của ông trong vụ tập kích vào sào huyệt của bin Laden trước đó hai năm.

Trong một cuộc phỏng vấn của báo Washington Post vào năm 2014, ông cho biết ông đã bắn hai phát súng kết liễu cuộc đời của người chủ mưu vụ tấn công khủng bố “9/11.”

Hai người lính biệt hải khác, một còn tại ngũ và một đã về hưu, đồng xác nhận lời của ông O’Neill.

VuNguyen

Vu Nguyen

VuNguyen

Posted by VuNguyen

: