(TNO) Những báo cáo về việc Nga không kích nhầm vào một bệnh viện ở Syria làm chết 13 người là giả mạo, chẳng khác gì một mẫu… pizza, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga nói.

23102015-russia-zakharova-reuters_ppltPhát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga, bà Maria Zakharova bác bỏ báo cáo của Đài quan sát nhân quyền Syria, chỉ trích người đứng đầu của cơ quan này – Ảnh: Reuters

“Tôi muốn bác bỏ tất cả những thông tin này”, AFP ngày 22.10 dẫn lời người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga, bà Maria Zakharova.

Phát biểu của bà Zakharova được đưa ra sau khi Đài quan sát nhân quyền Syria, một cơ quan có trụ sở tại London (Anh) hôm 21.10 nói rằng có 13 người gồm bệnh nhân và nhân viên y tế đã thiệt mạng trong một cuộc không kích của Nga.

Cụ thể, đó là cuộc không kích nhằm vào một bệnh viện tại tỉnh Idlib, tây bắc Syria do tổ chức y tế Syrian-American Medical Society (SAMS) điều hành, theo Đài quan sát nhân quyền Syria. AFP cho biết, một nhân chứng tại bệnh viện xác nhận ít nhất 2 nhân viên tại cơ sở này thiệt mạng, nhưng không chắc cuộc không kích do Nga hay phía nào thực hiện.

Bà Zakharova cho rằng những báo cáo của Đài quan sát nhân quyền Syria là không đáng tin cậy.

“Những báo cáo giả tạo này thường do Đài quan sát nhân quyền Syria đưa ra. Rất thuận tiện để đưa ra báo cáo về những gì diễn ra ở Syria từ London mà không cần có mặt tại đây”, bà Zakharova nói.

Ngoài ra, phát ngôn viên này cũng “tấn công” giám đốc của Đài quan sát nhân quyền Syria, ông Rami Abdel Rahman, cho rằng Đài quan sát này được thành lập dưới tay một người “là chủ một cửa hàng thức ăn nhanh”, và “không có bằng báo chí, không được đào tạo trong ngành pháp luật…; thậm chí không tốt nghiệp trung học”.

Trong một bài viết đăng trên báo Mỹ The New York Times ngày 9.4.2013, ông Abdel Rahman tự nhận mình là “một công dân bình thường trong một gia đình bình thường, một người muốn làm những điều to lớn bằng cách sử dụng những phương tiện đơn giản”.

Ông Rami Abdel Rahman tốt nghiệp trung học và nghiên cứu marketing tại một trường kỹ thuật, theo The New York Times. Tuy nhiên đây không phải lần đầu tiên phía Nga nghi ngờ trình độ học vấn của ông này.

Năm 2013, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga khi ấy, ông Alexander Lukashevich cũng nói y hệt bà Zakharova khi nhận xét về ông Rahman qua hãng tin RIA Novosti, theo The New York Times.

Nhật Đăng

Cuộc đời này vốn dĩ là vô thường.

Posted by khaihuy

:

Cuộc đời này vốn dĩ là vô thường.