Bất chấp những tuyên bố liên tiếp của Vatican phủ nhận thông tin nói rằng Giáo hoàng Francis đang bị u não lành tính, truyền thông Ý ngày 22.10 sục sôi trước những thuyết âm mưu xung quanh sự việc này.

2014-11-19t094431z_255271223_gm1eabj1d6a01_rtrmadp_3_pope-vatican_emvkGiáo hoàng Francis – Ảnh: Reuters

“Ai muốn giáo hoàng băng hà?” là dòng tít chính của tờ báo Ý Il Giornale trong khi hai nhật báo uy tín La RepubblicaLa Stampa cùng viết về “dấu vết của một âm mưu” trên trang nhất.
Hầu hết các tờ báo Ý cho rằng tin tức nói trên là nhảm nhí. Nhưng thay vì xem nó như là một sai lầm nghiệp vụ báo chí, các nhà bình luận và cả các giáo sĩ ở Vatican nghiêng về khả năng có một điều gì đó ám muội đằng sau câu chuyện này, theo Reuters.
Tất cả bắt nguồn từ một bài báo của tờ Quotidiano Nazionale ngày 21.10, trong đó cho biết một bác sĩ người Nhật từng bí mật khám cho giáo hoàng và kết luận ông bị u não lành tính. Takanori Fukushima, vị bác sĩ được nêu tên, đã đưa ra tuyên bố phủ nhận thông tin trên. Tuy nhiên, tờ Quotidiano Nazionale ngày 22.10 khẳng định vẫn bảo vệ bài báo của mình.
Trong khi đó, tờ báo của Vatican L’Osservatore Romano tuyên bố thời điểm xuất hiện “tin tức sai lạc” rất khả nghi. Tin tức được tung ra khi vị giáo hoàng 78 tuổi cùng các giám mục đang tham dự Thượng hội đồng về vấn đề gia đình, kỳ họp vốn bị phủ bóng bởi nhiều bất đồng về các vấn đề hôn nhân, tình dục và người đồng tính. Tờ La Repubblica dẫn lời Tổng giám mục người Argentina, Victor Manuel Fernandez nêu lên lo ngại rằng đang có một âm mưu chống lại giáo hoàng từ những thế lực thủ cựu muốn ngăn cản nỗ lực cải cách của ông.

Công Chính

khahan

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!

khahan

Posted by khahan

:

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!