Đường phố Bình Nhưỡng tràn ngập các khẩu hiệu cổ động bầu cử

Người dân Bắc Hàn đang đi bỏ phiếu trong cuộc bầu cử năm năm một lần để phê chuẩn các đại biểu của cơ quan lập pháp hình thức của nước này là Đại hội Nhân dân Tối cao.

Mỗi đơn vị trong tổng số 687 quận chỉ có một ứng viên tranh cử và các cử tri được yêu cầu chỉ chọn ‘có’ hay ‘không’ trên phiếu bầu.

Các bích chương cổ động bầu cử trên khắp thủ đô Bình Nhưỡng đã kêu gọi người dân bỏ phiếu ‘có’.

Các quan sát viên cho biết danh sách cử tri là cơ hội để xem ai được lòng và ai mất lòng giới lãnh đạo Bắc Hàn.

Phiếu thuận tuyệt đối

Trong cuộc bầu cử lần trước hồi năm 2009, lượng cử tri đi bỏ phiếu đến 99%, với 100% phiếu thuận.

Đây là cuộc bầu cử đầu tiên dưới thời nhà lãnh đạo mới Kim Jong-un, người lên nắm quyền hồi tháng 12 năm 2011 sau khi người cha là Kim Jong-il qua đời.

“Qua cuộc bầu cử lần này, chúng ta sẽ thể hiện sức mạnh của tinh thần đoàn kết một lòng của toàn quân và toàn dân ta.”

Hyon Byong-chol, chủ tịch một ủy ban bầu cử địa phương

Ông Kim được cho là đăng ký ứng viên ở núi Paekdu, ngọn núi mà theo bộ máy tuyên truyền của Đảng Lao động Triều Tiên là ngọn núi thiêng nơi Kim Jong-il sinh ra.

Cuộc bầu cử được tổ chức trong không khí lễ hội ở thủ đô Bình Nhưỡng với các màn trình diễn trên đường phố.

“Qua cuộc bầu cử lần này, chúng ta sẽ thể hiện sức mạnh của tinh thần đoàn kết một lòng của toàn quân và toàn dân ta,” Hyon Byong-chol, chủ tịch một ủy ban bầu cử ở một đơn vị bầu cử, nói.

Ông nói với hãng tin Mỹ AP rằng người dân Bắc Hàn ‘quyết tâm đoàn kết’ phía sau nhà lãnh đạo của họ.

Ri Song-gun, một cư dân Bình Nhưỡng, nói với hãng tin AP rằng ông bầu cho ứng viên của quận nơi ông ở.

“Tôi sẽ dành toàn bộ tinh thần và sức lực của mình để củng cố chế độ xã hội chủ nghĩa với quần chúng là trung tâm vốn được các tổng tư lệnh vĩ đại của chúng tôi xây dựng,” ông nói.

‘Nô nức đi bầu’

Không khí bầu cử ở Bình Nhưỡng được mô tả ‘như ngày hội’

Bình Nhưỡng rất tích cực chứng tỏ công chúng hồ hởi đi bầu như thế nào. Truyền hình nhà nước phát sóng ‘Bài ca Bầu cử’ xen kẽ các chương trình trong khi các bản tin trên đài tường thuật không khí giống như lễ hội trong ngày bầu cử với các điểm bỏ phiếu được trang hoàng với hoa và bóng bay.

Trong khi đó, hãng thông tấn KCNA đưa tin các nhà thơ nằm trong Ủy ban Trung ương của Liên hiệp các Nhà văn Triều Tiên đã sáng tác những bài thơ cổ động bầu cử trong thời gian tiến đến ngày bầu cử.

Những bài thơ này có tựa đề là ‘Xúc động và Hạnh phúc trào dâng’, ‘Chúng ta Nhiệt liệt Hoan hô từ tận Đáy Lòng’ và ‘Chúng ta đi bầu’.

Những bài thơ này được cho là thể hiện điều mà hãng thông tấn này gọi là ‘ý chí bất biến của toàn quân và toàn dân nguyện trung thành với sự lãnh đạo cách mạng của Nguyên soái Kim Jong-un’.

VuNguyen

Vu Nguyen

VuNguyen

Posted by VuNguyen

: