WASHINGTON, DC – Trong năm cuối cùng của nhiệm kỳ chót làm tổng thống Mỹ, ông Barack Obama dành phần lớn thời giờ đi công du nhiều nơi trong nước và ngoại quốc, có thể gồm cả Việt Nam.

spsdobama

Theo nguồn tin của báo New York Times, hiện lịch công du của tổng thống Hoa Kỳ đã có hai chuyến đi Châu Á, hai chuyến đi Châu Âu, và một chuyến đi Nam Mỹ, nhưng cũng có thể có thêm chuyến nữa về phía Nam Bán Cầu này.

Bên cạnh đó, ông sẽ đi vòng quanh nước Mỹ vận động và gây quỹ cho các ứng cử viên của đảng Dân Chủ cho kỳ bầu cử cuối năm nay, cả ghế tổng thống cũng như các ghế quốc hội liên bang.

Ngoài ra, ông còn đón tiếp nhiều lãnh tụ ngoại quốc tại các địa điểm bên ngoài thủ đô Washington, DC.

“Tổng thống sẽ chú trọng hoàn thành mạnh mẽ các chính sách đối ngoại trong lịch trình phải thực hiện, gồm cả thi hành hiệp định nguyên tử với Iran, thông qua hiệp định Đối Tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP), theo dõi chặt chẽ hiệp định khí hậu toàn cầu thay đổi đã ký ở Paris, và đồng thời làm cho việc bình thường hóa quan hệ với Cuba không thể đảo ngược,” ông Benjamin J. Rhodes, phụ tá an ninh quốc gia của Tổng Thống Obama, được thuật lời nói trên tờ NYT.

Ông Obama họp với nhiều nguyên thủ các nước ngoài bên ngoài Washington, DC, được hiểu là ông sẽ họp với nguyên thủ của 10 nước ASEAN tại Sunnylands, một trung tâm nghỉ dưỡng và hội họp bên cạnh thị trấn Rancho Mirage, khoảng 120 dặm phía Đông Los Angeles.

Theo một bản thông cáo báo chí của Tòa Bạch Ốc, cuộc họp thượng đỉnh giữa tổng thống Hoa Kỳ và lãnh đạo 10 nước ASEAN sẽ diễn ra trong hai ngày 15 và 16 Tháng Hai.

Đây là cuộc họp chưa có tiền lệ giữa một tổng thống Mỹ với lãnh đạo ASEAN nhằm “xây dựng đối tác sâu hơn” từ khi Hoa Kỳ đưa kế hoạch vào năm 2009 xoay trục về Châu Á.

Bản thông cáo báo chí nói rằng: “Cuộc họp thượng đỉnh này sẽ cung cấp cho các nhà lãnh tụ tham dự một diễn đàn để tăng cường hợp tác theo thỏa hiệp đối tác Mỹ-ASEAN đã được phát động tại cuộc họp ASEAN ở Kuala Lumpur, Malaysia, hồi Tháng Mười Một, 2015 vừa qua trên các mặt chính trị, an ninh và kinh tế.

Sau cuộc họp này, ông Obama sẽ bay sang Nhật vào Tháng Năm để dự Hội Nghị Thượng Đỉnh G-7 và sẽ đến Trung Quốc vào Tháng Chín cho cuộc họp thượng đỉnh G-20.

Theo tờ NYT, nằm ở giữa những cuộc họp chính thức này đã được sắp xếp, nhiều phần ông Obama còn có những cuộc họp khác, trong đó có chuyến thăm Lào đã được xác nhận và một chuyến đến Việt Nam vào Tháng Năm, hiện đang còn thảo luận chi tiết.

Theo nhận xét của ông Evan S. Medeiros, nguyên là một cố vấn cấp cao về Châu Á của ông Obama, cuộc họp tại Sunnylands và hai chuyến đi Châu Á sẽ là một bước thành công để bảo đảm với các nước ASEAN là nước Mỹ nghiêm chỉnh coi khu vực này nằm trong ưu tiên của chính sách Hoa Kỳ.

Ông Obama đã từng nhận lời đến Việt Nam, nhưng hồi Tháng Mười Một, 2015, lại không ghé qua khi ông đến Manila dự Diễn Đàn Kinh Tế Á Châu Thái Bình Dương (APEC). Vào lúc đó, Việt Nam lại đón rước Chủ Tịch Tập Cận Bình của Trung Quốc, và đã có thể bối rối không sắp đặt kịp để mời ông Obama tới. Rước vào nhà cả ông hoàng đế đỏ thiên triều và ông tổng thống trùm tư bản cùng một thời gian sẽ là đề tài để thiên hạ bàn ngang tán dọc.

Một số nhà bình luận thời sự quốc tế gần đây cho rằng tham vọng bá quyền bành trướng của Bắc Kinh càng hung hãn ngang ngược bao nhiêu thì càng đẩy Hà Nội nghiêng về Mỹ bấy nhiêu. Dù vậy, cho tới nay, người ta chỉ thấy CSVN chỉ một giữ một thế cân bằng trong chính sách đu dây giữa hai đại cường ở hai bên bờ Thái Bình Dương.

Dù Việt Nam phản đối các hành động của Trung Quốc trên Biển Đông nhưng vẫn ca ngợi mối quan hệ “hữu hảo” nhiều mặt với Bắc Kinh, nền kinh tế của Việt Nam mỗi ngày mỗi lún sâu vào sự phụ thuộc nền kinh tế Trung Quốc, cho thấy sự phức tạp của quan hệ Việt-Trung.

Hiện nay, các cuộc đấu đá của các phe cánh giành giật các ghế chóp bu trong đảng và nhà nước CSVN vẫn chưa thấy có các tin tức nào xì ra khả tín.

Cuối Tháng Giêng này, người ta sẽ được biết ai là tổng bí thư đảng CSVN, cũng như những ai sẽ nằm trong Bộ Chính Trị và Trung Ương Đảng trong nhiệm kỳ 2016-2020.

Còn ba chức chủ tịch nước, thủ tướng, chủ tịch quốc hội và bộ sậu chính phủ cùng một số cơ quan chóp bu guồng máy công quyền nhiệm kỳ tới là những ai chỉ chính thức xuất hiện sau các cuộc bầu cử quốc hội theo kiểu “đảng cử dân bầu” vào Tháng Năm.

Dù có thể bị đẩy về vườn, nếu thua trong cuộc đấu đá tranh giành quyền lực, một trong hai ông, Chủ Tịch Nước Trương Tấn Sang và Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng, nhiều phần sẽ tới Sunnylands phó hội.

Một trong những người tháp tùng phái đoàn này rất có thể trở thành thủ tướng.

VuNguyen

Vu Nguyen

VuNguyen

Posted by VuNguyen

: