1

Một số nạn nhân đầu tiên của vụ đâm máy bay xuống đường quốc lộ tại Shoreham, Anh Quốc, làm bảy người thiệt mạng vừa được nêu tên.

Gia đình của Matt Jones, 24 tuổi, và cầu thủ bóng đá Câu Lạc Bộ Worthing United, Matthew Grimstone, 23 tuổi, khẳng định họ là trong số các nạn nhân tử vong.

Các nhân viên điều tra vẫn đang rà soát kỹ lưỡng hiện trường sau khi chiếc phi cơ Hawker Hunter tham gia tại buổi Biểu diễn Phi cơ Shoreham tại West Sussex, Anh Quốc, không hoàn thành được một vòng nhào lộn và đã đâm xuống đường A27 hôm thứ Bảy, 22 tháng Tám.

Có thể sẽ tìm thấy thêm thi hài trong vụ tai nạn máy bay này, cảnh sát cho biết.

Chiếc phi cơ Hawker Hunter thời những năm 1950 đâm xuống một số xe đang chạy đường gây cháy lớn

Viên phi công được đưa bằng máy bay đi cấp cứu tại Bệnh viện Royal Sussex County và đang ở trong tình trạng nguy kịch, cảnh sát nói.

Ông này được nêu tên là Andy Hill, người từng là phi công của Không quân Hoàng gia Anh.

Bảy người thiệt mạng và 14 người bị thương, trong số đó 4 người được đưa tới bệnh viện khi chiếc phi cơ bị đâm vào lúc 13:20 giờ địa phương (12:30 GMT) hôm thứ Bảy.

Cảnh sát nói họ nhận được khoảng 40 cú điện thoại từ những người đang lo sợ rằng thân nhân của họ có thể đã chết hoặc bị thương tại nơi xảy ra vụ đâm phi cơ.

‘Quả cầu lửa khổng lồ’

Roger Smith, một người từng là điều tra viên các vụ tai nạn phi cơ nói với chương trình BBC Radio 5 Live là cuộc điều tra vụ tai nạn này sẽ bao gồm việc tìm hiểu “tất cả mọi thứ”.

Hình ảnh video ghi lại buổi biểu diễn phi cơ sẽ cho phép các chuyên gia “xem chính xác những gì đã xảy ra với chiếc phi cơ này”, ông nói.

Các nhà điều tra cũng sẽ tìm hiểu hồ sơ sức khỏe của viên phi công, việc bảo dưỡng chiếc phi cơ này và tất cả những vấn đề từng có với nó, ông nói.

Chiếc phi cơ hẳn phải được bảo dưỡng “theo tiêu chuẩn rất cao” bất chấp tuổi của nó, ông nói thêm. “Nó không phải là chuyện đậu một chiếc máy phi ở trong kho nhà ga hàng không và rồi thỉnh thoảng kiểm tra nó.”

Phi cơ Hawker Hunter bay qua đầu người xem tại buổi Biểu diễn Phi cơ Shoreham

Đường A27 hiện đang được đóng cả hai chiều và sẽ không được mở lại trong “một hai ngày tới”, cảnh sát nói.

Thủ tướng Anh, ông David Cameron, đã gửi lời “chia buồn sâu sắc” tới gia đình những người thiệt mạng trong vụ đâm phi cơ này.

Các nhân chứng kể lại đã nhìn thấy chiếc phi cơ lao xuống và tiếp sau đó là những tiếng nổ.

Archie Tipple, một người xem có mặt tại buổi biểu diễn phi cơ cho biết không khí thay đổi rất nhanh khi mọi người hiểu chuyện gì đã xảy ra.

Phi cơ Hawker Hunter

Loại phi cơ Hawker Hunter từng được sử dụng làm phi cơ chiến đấu

Phi cơ Hawker Hunter là phi cơ chính của Không quân Hoàng gia Anh trong những năm 1950 và đầu những năm 1960.

Lần đầu tiên cất cánh vào năm 1951, chiếc phi cơ một chỗ ngồi này được dùng làm phi cơ chiến đấu, ném bom trinh thám và nhào lộn trên không.

Cũng có loại hai ghế ngồi, thường được nhiều không lực khác sử dụng. Loại hai ghế ngồi hiện vẫn đang được Không quân Hoàng gia Anh sử dụng trong việc đào tạo.

Phi cơ Hawker Hunter từng được điều động trong những chiến dịch lớn như Malaya và Suez.

Chiếc phi cơ cũng được toán phi công biểu diễn của Không quân Hoàng gia Anh điều khiển, toán này vẫn được mệnh danh là “Mũi tên đen – Black Arrows”.

Bản đồ nơi xảy ra vụ đâm phi cơ tham gia buổi Biển diễn phi cơ Shoreham

Đã từng xảy ra tai nạn tại các buổi trình diễn phi cơ tại Anh trong thập niên qua.

Đây là tai nạn thứ hai tại Biểu diễn Phi cơ Shoreham, một trong những sự kiện trình diễn phi cơ hàng đầu tại Anh.

Hồi tháng Chín năm 2007, người chuyên đóng thế vai James Bond, ông Brian Brown, 49 tuổi, đã chết khi lái chiếc phi cơ Hurricane thời Đại chiến thế giới thứ hai và bị đâm sau khi thực hiện một thao tác không dự tính trước để tái hiện Cuộc chiến trên không của Anh Quốc (the Battle of Britain).

binhthanh

binhthanh

Posted by binhthanh

: