1

Các giới chức của hai miền Triều Tiên đã nối lại các cuộc đàm phán “marathon” vào xế chiều Chủ nhật trong một nỗ lực khẩn trương để tránh một cuộc chiến tranh nổ tra trên bán đảo này.

Không có cập nhật nào được công bố về tiến độ của cuộc đàm phán bắt đầu từ hôm thứ Bảy tại làng đình chiến Bản Môn Ðiếm.

Tại Seoul hôm Chủ nhật, một số người hy vọng cuộc đàm phán sẽ mang lại quan hệ hòa bình.

Ông Kim Yu-rim thuộc những người đó ở Seoul nói: “Tôi biết là không dễ, nhưng tôi hy vọng cuộc đàm phán sẽ kết thúc tốt đẹp để người dân chúng tôi có thể an tâm và không có gì bị phá hủy.

Nhiều người nói phải mất nhiều thời gian để giải quyết vấn đề, nhưng tôi hy vọng tình trạng này sẽ sớm chất dứt và an toàn sẽ lập lại.”

Bình Nhưỡng đe dọa sẽ tấn công quân sự nếu Seoul không chấm dứt phát thanh tuyên truyền chống miền Bắc cộng sản, nhưng thời hạn chót đã trôi qua mà chưa có gì xảy ra.

Ông Woo Yeon-Jung, một cư dân Seoul nói: “Tôi rất hồi hộp lo sợ. Gia đình tôi trữ thêm thực phẩm, trong đó có mì gói. Tôi hy vọng cuộc đàm phán kết thúc tốt đẹp và nhanh chóng để hai bên Triều Tiên có thể xây dựng một quan hệ ổn định.”

Bộ Ngoại giao Nam Triều Tiên cho hay họ sẽ không chấm dứt phát thanh tuyên truyền xuyên biên giới cho đến khi nào Bình Nhưỡng nhận trách nhiệm đã thực hiện những vụ tấn công, và trừng phạt những ai đã vi phạm và phải có những biện pháp ngăn ngừa những hành vi gây hấn đó.

binhthanh

binhthanh

Posted by binhthanh

: