140722031105_1_624x351_ap_nocredit

Nam Hàn đã truy nã ông Yoo Byung-eun sau vụ thảm họa chìm phà

Cảnh sát Nam Hàn vừa xác nhận thi thể mà họ tìm thấy hồi tháng Sáu đúng là của người đứng đầu công ty sở hữu chiếc phà bị chìm hồi tháng Tư, khiến hơn 300 người thiệt mạng.

Chiến dịch truy lùng tỷ phú Yoo Byung-eun đã được triển khai hồi tháng trước sau khi ông này mất tích không lâu sau vụ thảm họa.

Các mẫu ADN từ thi thể được xác nhận là trùng hợp với của anh trai ông Yoo, người phát ngôn cho cảnh sát Woo Hyung-ho nói.

Cảnh sát đã phát lệnh truy nã để thẩm vấn ông này về các cáo buộc trách nhiệm hình sự.

Ông Yoo, 73 tuổi, là người đứng đầu gia đình sở hữu công ty vận hành chiếc tàu phà, Chonghaejin Marine.

Ông này đã bỏ trốn không lâu sau khi chiếc tàu, với chủ yếu hành khách là học sinh trung học, chìm gần đảo Jindo.

Phà Sewol chở theo 476 hành khách, chủ yếu là học sinh, vào thời điểm bị chìm hồi tháng Tư

Vụ thảm họa khiến dư luận phẫn nộ trước tình trạng tham nhũng và sự yếu kém trong hoạt động ứng cứu khẩn cấp

Hãng thông tấn Yonhap cho biết cảnh sát đã phát hiện một thi thể bị phân hủy nặng hồi tháng trước trong một vườn mận ở thành phố Suncheon – cách thủ đô Seoul 300km về phía nam.

Ông Yoo đã bị truy nã để thẩm vấn về các cáo buộc liên quan đến tội tham ô và vô trách nhiệm, trong lúc phía công tố điều tra khả năng tai nạn xảy ra là do thiếu sót trong quản lý.

Nhiều thành viên trong gia đình ông này đã bị bắt giữ và con gái của ông, hiện đang sống ở Pháp, đang phải đấu tranh để không bị di lý.

Con trai cả của ông Yoo hiện vẫn đang lẩn trốn.

Cảnh sát đã bắt giữ nhiều người bị nghi đã giúp đỡ ông Yoo chạy trốn

Hồi tháng Sáu, khoảng 6.000 cảnh sát đã đột kích vào một khu nhà thờ thuộc về ông Yoo ở thành phố Anseong.

Bốn người đã bị bắt giữ do bị tình nghi đã giúp ông này chạy trốn và cảnh sát cho biết họ đang truy lùng nhiều người khác.

Bên ngoài nhà thờ, những người ủng hộ vị tỷ phú giăng một biểu ngữ lớn, viết: “Chúng tôi sẽ bảo vệ ông Yoo Byung-eun, dù toàn bộ 100.000 thành viên của nhà thờ có bị bắt giữ đi chăng nữa”.

Chính quyền Nam Hàn đã treo giải 500 triệu won (490.000 đôla) cho bất cứ ai cung cấp thông tin giúp dẫn đến việc bắt giữ ông Yoo và 100 triệu won cho con trai ông, Yoo Dae-Kyun.

Vụ chìm phà Sewol đã khiến dư luận phẫn nộ trước tình trạng quan liêu trong bộ máy chính phủ và sự yếu kém trong công tác ứng cứu khẩn cấp – điều mà Seoul đã hứa sẽ cải thiện.

Phiên tòa xét xử thuyền trưởng, thủy thủ đoàn phà Sewol và một phiên tòa khác xét xử các lãnh đạo công ty Chonghaejin Marine đã bắt đầu hồi tháng trước.

VuNguyen

Vu Nguyen

VuNguyen

Posted by VuNguyen

: