TTO – Cựu ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton kiếm được ít nhất 12 triệu USD trong 16 tháng kể từ khi rời Bộ Ngoại giao, khoản thu nhập này mâu thuẫn với lời kêu gọi thu hẹp khoảng cách giàu nghèo của đảng Dân chủ.

hillary-reuters_JTQBCựu ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton – Ảnh: Reuters

Theo Bloomberg, thu nhập của bà Clinton kể từ khi thôi chức ngoại trưởng tháng 2-2013 chủ yếu là từ cuốn hồi ký mới nhất của bà, các bài phát biểu và việc xuất hiện tại các sự kiện.

Ít nhất 12 tổ chức mà trước đây từng mời cựu tổng thống Bill Clinton cũng trả tiền mời bà Clinton, trong đó gồm Goldman Sachs và Hiệp hội chuyên viên địa ốc quốc gia Mỹ.

Thu nhập của bà Clinton, một ứng viên tổng thống tiềm năng cho cuộc bầu cử 2016, đưa bà vào nhóm một phần trăm của người có thu cao trên toàn nước Mỹ, thậm chí nằm trong nhóm đầu của của 1 phần trăm này.

“Bill và tôi đã làm việc thực sự khó khăn và chúng tôi đã thành công” –  bà phát biểu hồi tuần trước.

Đại diện của bà Clinton từ chối yêu cầu bình luận về bài viết này. Trước đó, trong một bài phỏng vấn trên ABC News, cựu ngoại trưởng Mỹ từng nói hớ khi cho rằng gia đình bà kiệt quệ sau khi rời Nhà Trắng.

Một số đảng viên Dân chủ đã đặt câu hỏi làm cách nào bà Clinton có thể thu hút các cử tri tầng lớp lao động và cùng đảng đấu tranh với tình trạng lương trì trệ và khoảng cách giữa người giàu và người nghèo khi mà bà nhận hàng triệu USD từ các công ty tài chính và các tập đoàn khác?

“Những vấn đề bất bình đẳng thu nhập rất quan trọng đối với các cử tri Dân chủ,” Josh Orton thuộc Progressives United, một ủy ban hành động của đảng Dân chủ cho biết.

Thu nhập trung bình hàng năm cho tất cả các ngành nghề tại Mỹ là 46.440 USD tính đến 3-2013. Trong bầu cử tổng thống năm 2012, 41% cử tri toàn quốc có thu nhập 50.000 USD hoặc ít hơn. Trong số những người ủng hộ Tổng thống Barack Obama, 60% có thu nhập bằng hoặc thấp hơn khoản này.

Chồng bà Clinton, cựu tổng thống Bill Clinton kiếm gần 106 triệu USD nhờ diễn thuyết kể từ khi ông rời Nhà Trắng. Con gái của hai người – Chelsea Clinton – cũng kiếm được khoảng 75.000 USD mỗi bài phát biểu, theo New York Times.

Trần Phương

khahan

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!

khahan

Posted by khahan

:

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!