(TNO) Mỹ, Úc và Nhật Bản ngày 16.11 tiếp tục gây sức ép đối với Nga. Các nước này kêu gọi Nga ngừng can thiệp vào Ukraine và đòi công lý cho các nạn nhân trong thảm họa MH17, theo AFP.

ucmynhat-reuters-500Tổng thống Mỹ Barack Obama và Thủ tướng Úc Tony Abbott và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe – Ảnh: Reuters

Lãnh đạo ba nước Mỹ, Úc, Nhật cho biết họ đã thống nhất trong việc “chống lại việc sáp nhập Crimea  một cách có mục đích của Nga và hành động của Nga làm bất ổn khu vực miền đông Ukraine, đồng thời phải đưa những người chịu trách nhiệm trong thảm họa chuyến bay mang số hiệu MH17 bị bắn rơi ra công lý”.

Lời kêu gọi chung được đưa ra trong một tuyên bố sau cuộc hội đàm ba bên giữa Tổng thống Mỹ Barack Obama, Thủ tướng Tony Abbott và Thủ tướng Shinzo Abe, bên lề Hội nghị thượng đỉnh G20 tại Brisbane (bang Queensland, Úc).

Hội nghị thượng đỉnh G20 đã bị chia rẽ bởi những tranh cãi giữa các nhà lãnh đạo phương Tây bao gồm cả Tổng thống Obama và Thủ tướng Tony Abbott với Tổng thống Nga Vladimir Putin liên quan đến cuộc khủng hoảng ở Ukraine và thảm họa chuyến bay mang số hiệu MH17 bị bắn rơi hồi tháng 7.

Phương Tây cho rằng chiếc máy bay đã bị bắn hạ bởi lực lượng thân Nga ở miền đông Ukraine, trong đó sử dụng một tên lửa do Nga cung cấp. Trong khi đó Moscow vẫn luôn phủ nhận cáo buộc này.

Sau những sức ép từ phía các lãnh đạo phương Tây, một nguồn tin cho biết Tổng thống Putin đã có ý định bỏ phiên làm việc hôm nay của G20. Tuy nhiên, điều này sau đó bị điện Kremlin phủ nhận, theo Reuters.

Ngọc Mai

khahan

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!

khahan

Posted by khahan

:

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!