6AEA251A-47AD-4B76-A741-E9B1800E8C5A_w640_r1_s_cx0_cy12_cw0

Các nhà giao dịch chứng khoán theo dõi diễn biến trên sàn chứng khoán thị trường New York

 Nền kinh tế của Hoa Kỳ đã hưởng một sự tăng vọt về tuyển dụng vào tháng trước nhờ giới chủ nhân thêm 288 ngàn công ăn việc làm trong tháng 6. Mức cải thiện tốt hơn so với dự kiến đã giúp tỷ lệ thất nghiệp sụt xuống mức thấp nhất từ 5 năm rưỡi nay và thúc đẩy giá chứng khoán lên đến các mức cao mới.

Tin vui cho những người đi tìm việc: Có thêm nhiều người trở lại đi làm – và tỷ lệ thất nghiệp sụt từ 6,3 xuống còn 6,1 phần trăm. Ðó là mức thấp nhất kể từ tháng 9 năm 2008 – một dấu hiệu khác cho thấy sự phục hồi của Hoa Kỳ có thể đã đạt được đà tiến. Ông Mark Hamrick thuộc trang web Bankrate.com nói chuyện với đài VOA qua Skype:

“Ðây là tháng thứ 5 liên tiếp mà chúng ta thấy có hơn 200 ngàn người được thêm vào danh sách lãnh lượng, và lần cuối ta chứng kiến sự kiện này là vào cuối thập niên 1990 vào thời kỳ bộc phát kỹ thuật, vì thế tình trạng này thực sự đưa ta trở lại thời kỳ mà nền kinh tế Hoa Kỳ thực sự ngon trớn.”

Tuyển dụng mạnh trong mọi lãnh vực, nhưng mạnh nhất là trong ngành dịch vụ chuyên môn, bán lẻ và y tế. Tổng thống Barack Obama gọi đó là bằng chứng thếm cho thấy nền kinh tế lớn nhất thế giới đang hồi phục:

“… nền kinh tế đã có động năng, và chúng ta đang đạt được tiến bộ. Nay chúng ta thấy gần 10 triệu công ăn việc làm được tạo dựng trong thời gian 52 tháng vừa qua.”

Wall Street hoan nghênh các số liệu tốt đẹp hơn so với trông đợi – khiến chỉ số Trung bình Công nghiệp Dow Jones lên tới mức cao mới trên 17 ngàn điểm. Nhưng các nhà phân tích cảnh báo giới đầu tư chớ nên quá vui mừng.

Với các chỉ số chứng khoán nay đang ở lãnh vực kỷ lục, ông Mark Hamrick cho rằng có rất nhiều khả năng một sự điều chỉnh sắp diễn ra:

“Và sự kiện ấy có thể diễn ra bất kỳ lúc nào. Tôi không nói là nó cần phải diễn ra trong tương lai gần, nhưng có một sự sụt giảm ít nhất từ 5 đến 10 phần trăm là điều tự nhiên, xét về quy mô của sự tăng giá thị trường.”

Mặc dù triển vọng công ăn việc làm tốt hơn, 9 triệu rưởi người Mỹ vẫn còn thất nghiệp, và con số người nhận làm việc bán thời gian tiếp tục gia tăng. Tuy nhiên, số người thất nghiệp lâu hơn 27 tuần lễ đã giảm xuống.

VuNguyen

Vu Nguyen

VuNguyen

Posted by VuNguyen

: