Ngày 6.7, Giám đốc Cơ quan Tình báo nội địa Đức cảnh báo các doanh nghiệp của nước này cần đề phòng với các gián điệp Trung Quốc.

SASKgiandiepThủ tướng Merkel và Bí thư Tứ Xuyên Vương Đông Minh tại Thành Đô ngày 6.7 – Ảnh: AFP

“Các công ty vừa và nhỏ của Đức dễ trở thành con mồi “ngon” của các tình báo kinh tế đại lục”, ông Hans-Georg Maassen nhận xét với tờ Welt am Sonntag và nói thêm là nhiều doanh nghiệp Đức “không rõ họ sẽ nhận được những gì và đối mặt với cái gì khi làm ăn với Trung Quốc”. Theo ông, riêng bộ phận tình báo kỹ thuật Trung Quốc đã có hơn 100.000 nhân viên. Bắc Kinh chưa có phản ứng về thông tin trên.

Đáng chú ý, những nhận xét của ông Maassen được đưa ra ngay trong ngày Thủ tướng Đức Angela Markel bắt đầu chuyến công du Trung Quốc. Hôm qua, bà đã đến Thành Đô, tỉnh Tứ Xuyên dự Diễn đàn đối thoại Trung – Đức 2014. Trong ngày 7.7, nữ thủ tướng sẽ đến Bắc Kinh để hội đàm với Chủ tịch Tập Cận Bình và Thủ tướng Lý Khắc Cường. Theo Reuters, hợp tác kinh tế – thương mại sẽ là chủ đề xuyên suốt của chuyến thăm và hai bên sẽ ký nhiều thỏa thuận lớn, bao gồm thành lập liên doanh giữa các hãng hàng không Lufthansa (Đức) và Air China (Trung Quốc).

Minh Quang

 

 

khahan

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!

khahan

Posted by khahan

:

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!