Theo một số quan chức cấp cao của Mỹ, Washington đang tiến dần tới việc dỡ bỏ lệnh cấm vận vũ khí với Việt Nam.

20140924093435-24v1

Nếu được phê chuẩn, các máy bay do thám không người lái P-3 sẽ là một trong những nhóm hàng đầu tiên được bán. Reuters dẫn lời hai quan chức trong chính quyền Obama cho biết, các cuộc thảo luận về nới lỏng cấm vận hiện đang diễn ra tại Washington và có thể đi tới quyết định vào cuối năm nay.

“Hoàn cảnh đã thay đổi và đó là thứ chúng ta nên xem xét một cách nghiêm túc”, một trong số các quan chức trên đề nghị giấu tên nói.

Những động thái dẫn tới việc dỡ bỏ cấm vận diễn ra sau khi hai nước dần kết nối lại quan hệ trong hai thập niên qua, vốn được đẩy mạnh bằng hàng loạt cuộc gặp ngoại giao và quân sự cấp cao trong vài tháng gần đây.

Hai lãnh đạo cấp cao trong ngành vũ khí của Mỹ nói với Reuters rằng họ hy vọng chính phủ Mỹ sẽ sớm dỡ bỏ lệnh cấm vũ khí. “Còn nhiều cuộc thảo luận về việc cho phép bán vũ khí cho Việt Nam. Đó là một lĩnh vực hứa hẹn với chúng tôi”.

Thượng nghị sĩ John McCain – cựu binh Việt Nam, chịu trách nhiệm về bình thường hóa quan hệ với Việt Nam những năm đầu của thập niên 1990 cho biết, ông sẽ trình một đề xuất lưỡng đảng nhằm dỡ bỏ một số hạn chế về bán vũ khí cho nước này.

Các quan chức Mỹ coi việc bán máy bay do thám là khởi đầu tốt đẹp cho một chương mới trong quan hệ Mỹ – Việt, đồng thời coi máy bay P-3 là sự lựa chọn logic.

VuNguyen

Vu Nguyen

VuNguyen

Posted by VuNguyen

: