cuba

Chủ tịch Castro bắt tay với Tổng thống Obama tại Hội nghị các Quốc gia châu Mỹ

Cuba hoan nghênh việc Hoa Kỳ rút nước này ra khỏi danh sách các quốc gia bảo trợ khủng bố.

Động thái trên diễn ra sau khi hai nước bình thường hóa quan hệ.

Sự hiện diện của đảo quốc vùng Caribbean trong danh sách này, bên cạnh Syria, Iran và Sudan, là một trong những vấn đề gây tranh cãi trong các cuộc thảo luận nhằm tái mở cửa các tòa đại sứ.

Cấm vận thương mại của Hoa Kỳ nhằm vào Cuba vẫn được giữ nguyên và chỉ có thể được chấm dưt bởi Quốc hội.

Ông Obama đã có cuộc gặp với Chủ tịch Cuba Raul Castro tại Hội nghị các Quốc gia châu Mỹ ở thành phố Panama hồi tuần trước, 4 tuần sau khi ông công bố bình thường hóa quan hệ với đảo quốc cộng sản này.

Tổng thống Mỹ nói hôm 14/4 rằng chính phủ Cuba “đã không hậu thuẫn cho khủng bố quốc tế” trong vòng 6 tháng qua.

Ông cũng nói nước này đã “đảm bảo sẽ không hậu thuẫn cho hành động khủng bố” trong tương lai.

Trong một thông cáo, bà Josefina Vidal, nhà ngoại giao dẫn đầu các cuộc đàm phán với Hoa Kỳ, nói: “Chính phủ Cuba hoan nghênh quyết định công bằng của tổng thống Hoa Kỳ trong việc rút Cuba ra khỏi danh sách mà chúng tôi không đáng bị liệt vào, nhất là khi đất nước này đã là nạn nhân của hàng trăm hành động khủng bố, vốn đã cướp đi 3.478 tính mạng và làm thương tật 2.099 người khác”.

Quyết định trên đã nhận được sự hoan nghênh từ người dân Havana.

Bà Erlinda Geroncelle nói với hãng thông tấn AP: “Chúng tôi không phải khủng bố, trái lại, chúng tôi là những người ủng hộ hòa bình”.

Bà Sara Pino nói với Reuters: “Đã đến lúc Obama nhận ra rằng Cuba không phải như người ta vẫn nói. Đã đến lúc tái thiết lập quan hệ giữa Cuba và Hoa Kỳ”.

Cuba bị Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đưa vào danh sách các quốc gia bảo trợ khủng bố hồi năm 1982, với cáo buộc “ủng hộ các cuộc nổi dậy vũ trang của các tổ chức khủng bố”.

Hoa Kỳ cho rằng Cuba từ lâu là nơi ẩn náu của các thành viên tổ chức ly khai của người Basque ETA cũng như phe nổi dậy Farc ở Colombia.

Phát ngôn viên Nhà Trắng Josh Earnest nói Hoa Kỳ và Cuba vẫn có những mâu thuẫn trong chính sách và hành động, nhưng điều này không có nghĩa Cuba cần bị đưa vào danh sách khủng bố.

Ứng viên tổng thống Mỹ, Thượng Nghị sỹ Marco Rubio, đã lên án quyết định của Nhà Trắng và cho rằng Cuba vẫn đang tiếp tục bảo trợ khủng bố.

VuNguyen

Vu Nguyen

VuNguyen

Posted by VuNguyen

: