TTO – Ngày 21-2, nhà chức trách Mỹ tuyên bố phát hiện ra một loại virut nguy hiểm mới, là thủ phạm đã sát hại một người đàn ông khỏe mạnh ở Kansas năm ngoái.

bVLRnHl4

Các chuyên gia CDC nghiên cứu loại virut mới Ảnh: NBC

Theo AFP, Trung tâm Kiểm soát và phòng chống dịch bệnh Mỹ (CDC) đặt tên cho virút sát thủ này là “Bourbon”, tên nơi nạn nhân từng sinh sống. Theo CDC, nó là một thành viên của gia đình virút có tên thogotovirus.

Đây là lần đầu tiên một virút trong gia đình thogotovirus gây chết người tại Mỹ. Đây cũng mới chỉ là trường hợp thứ tám virút thuộc họ thogotovirus gây bệnh ở người. Loại virút này tồn tại trong ve và muỗi ở châu Âu, châu Á và châu Phi.

Nạn nhân ở Kansas bị ve cắn nhiều lần trước khi đổ bệnh và qua đời. Ông phát các triệu chứng như đau đầu, sốt cao, nôn mửa…. Dù được điều trị bằng kháng sinh mạnh như sức khỏe của nạn nhân liên tục suy yếu và dẫn tới suy gan. Ông qua đời 11 ngày sau khi đổ bệnh.

CDC cho biết virút mới này lây lan qua đường ve và muỗi cắn. Nhà chức trách Mỹ cảnh báo người dân sống ở Kansas phải cẩn trọng, mặc quần áo dài tai để tránh bị ve cắn, tránh những nơi rừng rậm và kiểm tra sức khỏe ngay khi thấy có dấu vết bị ve cắn.

Nguyệt Phương

khahan

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!

khahan

Posted by khahan

:

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!