(TNO) Ở Ireland, con dê được tôn làm vua trong vòng ba ngày hằng năm.

puck_fair_1_zplxNữ hoàng đọc tuyên bố phong con dê làm Vua Dê năm 2014 – Ảnh chụp màn hình YouTube

Theo truyền thống, một nhóm người dân địa phương sẽ đi lên núi Kerry ở phía bắc Ireland để bắt một con dê đực hoang, theo Reuters.
Con dê khi được đưa về thị trấn Killorglin sẽ được một nữ hoàng, thường là một nữ sinh, phong lên làm Vua Dê trong vòng ba ngày diễn ra lễ hội mang tên “Puck Fair” (tức lễ hội vua dê) với rượu bia, mua bán quà lưu niệm, ca nhạc, diễu hành và nhảy múa, thu hút nhiều khách du lịch.

Trong ngày đầu tiên của lễ hội, Vua Dê, trong một chiếc lồng nhỏ, sẽ diễu hành quanh thị trấn Killorglin rồi đến quảng trường chính để gặp Nữ hoàng.

Sau đó, Vua Dê sẽ được đưa lên một tháp cao đặt ở giữa quảng trường thị trấn để mọi người chiêm ngưỡng.
Đến ngày thứ ba, Vua Dê được trả tự do khỏi chiếc lồng nhỏ và trở về “chốn sơn lâm”.
Các học giả vẫn đang tranh cãi về nguồn gốc của lễ hội này. Một số cho rằng lễ hội này được tổ chức nhằm đánh dấu khởi đầu của mùa gặt hái, có từ năm 1603.
Nhiều học giả và người dân địa phương hiện vẫn tin vào một truyền thuyết khác cho rằng lễ hội này được tổ chức nhằm tôn vinh con dê bỏ đàn chạy đến cảnh báo người dân thị trấn Killorglin về việc đội quân của Oliver Cromwell trong cuộc chinh phục Ireland ở thế kỷ 17.
Được con dê cảnh báo, người dân đã kịp thời tìm chỗ ẩn nấp an toàn cho đến khi đội quân này rời khỏi thị trấn Killorglin.
Lễ hội Vua Dê năm 2015 sẽ được tổ chức trong ba ngày 10-12.8, dự kiến có 100.000 người tham dự.

Phúc Duy

khahan

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!

khahan

Posted by khahan

:

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!