AMBURG, Germany (Fox News) — Tại cuộc hội đàm kéo dài hơn 2 tiếng đồng hồ bên lề Hội nghị Thượng đỉnh G20, Tổng thống Donald Trump và Tổng thống Vladimir Putin đã bàn về vấn đề Nga can thiệp bầu cử Mỹ nhưng các bên lại đưa ra tuyên bố trái ngược.

Tại cuộc họp báo ngắn được thu hình ngay sau phiên họp kín, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov cho hay, Tổng thống Trump chấp nhận khẳng định Nga không đứng đằng sau can thiệp vào bầu cử của Tổng thống Putin. Ông gọi cáo buộc gây tranh cãi này “lạ lùng và kỳ quặc.”

Các viên chức Mỹ lập tức phản đối, tuyên bố trước các ký giả tại G20 rằng tuyên bố của ông Lavrov không chính xác.

Tuyên bố của Ngoại trưởng Nga trái ngược với phía Mỹ. Ông Lavrov nhấn mạnh, Tổng thống Trump nghe Tổng thống Putin tuyên bố rõ ràng rằng các cáo buộc Nga can thiệp không “đúng sự thực” và “chính phủ Nga không can thiệp.”

President Donald Trump meets with Russian President Vladimir Putin at the G20 Summit, Friday, July 7, 2017, in Hamburg. (AP Photo/Evan Vucci)

Trong khi đó, Ngoại trưởng Rex Tillerson tại buổi họp báo không được ghi hình đã cho hay, Tổng thống Mỹ mở đầu cuộc hội đàm bằng việc bày tỏ mối quan ngại của người dân trong nước về vấn đề Nga can thiệp vào bầu cử Mỹ. “Họ đã có cuộc trao đổi dài và thẳng thắng về vấn đề này,” Ngoại trưởng Rex Tillerson nói. “Tổng thống Trump vài lần nhấn mạnh chuyện này với ông Putin, và Tổng thống Nga phủ nhận dính líu, như trước đây,” ông Tillerson nói thêm.

Ngoại trưởng Mỹ cho hay, Toà Bạch Ốc không “bỏ qua vấn đề” nhưng muốn tập trung vào việc “làm thế nào để bảo đảm được cam kết” không tái diễn can thiệp trong tương lai.
Hai vị lãnh đạo cùng đồng ý, cáo buộc gây tranh cãi về việc Nga can thiệp vào bầu cử Mỹ là “một trở ngại đáng kể trong việc thúc đẩy mối quan hệ Mỹ-Nga tiến triển,” Ngoại trưởng Mỹ nhấn mạnh. “Không có nhiều sự hoà dịu trong quá khứ,” ông Tillerson nói thêm, các vị lãnh đạo đều cảm thấy có nhiều điều cả hai không hài lòng” nhưng họ muốn bỏ lại sau lưng.

Cuộc họp kín chỉ có 4 người tham dự, hai Tổng thống và hai Ngoại trưởng. Ông Lavrov cũng chia sẻ, hội đàm có “bầu không khí mang tính xây dựng.”

Hai Tổng thống quyết định sẽ cùng xây dựng “khuôn khổ” để giám sát tấn công mạng và đánh giá ai là kẻ chịu trách nhiệm.

Hội đàm song phương lần đầu tiên giữa Tổng thống Trump và Tổng thống Putin bàn về nhiều vấn đề khác như Ukraine, Syria, chống khủng bố, tấn công mạng và cả việc giao trả các cơ sở ngoại giao của Nga.

“Cả hai Tổng thống đều vì lợi ích quốc gia, và họ cũng hiểu rằng hai quốc gia chỉ có thể làm được điều này nếu chúng ta tìm kiếm cân bằng giữa các lợi ích hai bên và nếu chúng ta muốn duy trì ổn định,” ông Tillerson tuyên bố.

Theo Fox News

VuNguyen

Vu Nguyen

VuNguyen

Posted by VuNguyen

: