San Francisco (Reuters) – Toà Phúc thẩm Liên bang Khu vực 9 đã bác bỏ yêu cầu ban hành lệnh cấm khẩn cấp liên quan đến sắc lệnh cấm nhập cảnh từ 6 quốc gia Hồi giáo.

Trước đó, trong ngày hôm nay, tiểu bang Hawaii đã đệ đơn yêu cầu Tòa Phúc thẩm liên bang ban hành lệnh khẩn cấp nhằm ngăn chặn một số phần lệnh cấm du lịch tạm thời của Tổng thống Donald Trump trong khi chính phủ tìm cách làm rõ những phần có hiệu lực trong Sắc lệnh.

Tối cao Pháp viện Hoa Kỳ tháng trước cho phép một số phần trong Sắc lệnh di trú cấm nhập cảnh từ sáu quốc gia đông dân Hồi giáo gồm Iran, Sudan, Somalia, Libya, Yemen và Syria, trong đó “những người không có mối quan hệ thật sự mật thiết với cá nhân hoặc thực thể nào ở Hoa Kỳ” – vào Mỹ. Phán quyết cho phép những người từ những quốc gia này đã có thẻ xanh hoặc đã có thị thực được nhập cảnh vào Mỹ.

Nếu cá nhân từ những quốc gia nằm trong lệnh cấm có thân nhân sinh sống tại Hoa Kỳ, hay làm việc cho một công ty Mỹ hoặc được một trường đại học ở Mỹ nhận thì vẫn có thể được cấp thị thực. Nhưng nếu cá nhân đơn thuần xin thị thực nhập cảnh vào Hoa kỳ theo dạng du lịch hay chương trình Xổ số visa (diversity visa) thì sẽ thất bại.

Chính quyền Tổng thống Trump đã quyết định, những người có quan hệ cận huyết như vợ chồng, cha mẹ, con cái, hôn phu và anh chị em ruột sẽ không nằm trong lệnh cấm, trong khi ông bà và các thành viên khác trong gia đình sẽ không được nhập cảnh vào Hoa Kỳ.
Tổng thống Trump cho rằng, biện pháp này cần thiết để ngăn chặn các cuộc tấn công khủng bố. Tuy nhiên, các người chống đối bao gồm cả các tiểu bang và các nhóm ủng hộ người tị nạn khởi kiện, nhằm ngăn chặn Sắc lệnh. Họ cho rằng biện pháp này phân biệt đối xử với người Hồi giáo.

 

Photo Courtesy: reuters

Một thẩm phán ở Honolulu hôm thứ Năm đã bác bỏ yêu cầu của Hawaii nhằm thu hẹp việc thực thi lệnh cấm của chính quyền và nói rằng tiểu bang nên trực tiếp yêu cầu Tối cao Pháp viện làm rõ phán quyết của họ.

Thay vào đó, Hawaii đã kháng án lên Toà Phúc Thẩm Liên bang Khu vực 9. Đơn kháng cáo đệ lên toà vào hôm thứ sáu cho rằng, tòa Phúc thẩm có quyền ngăn chặn cấm lệnh cấm nhập cảnh trong khi quyết định diễn dịch phán quyết của Tối cao Pháp viện như thế nào.
Người phát ngôn của Bộ Tư Pháp không có bình luận tức thời. Ngay sau phán quyết của thẩm phán Hawaii vào hôm thứ 5, Bộ Tư pháp cho hay, họ “tự tin Tối cao Pháp viện một lần nữa minh oan cho Tổng thống.”

Các luật sư của Bộ Tư Pháp đã lập luận rằng định nghĩa về họ hàng gần gũi với ngôn ngữ được tìm thấy trong luật nhập cư Hoa Kỳ, trong khi văn phòng Đổng Lý của Hawaii cho biết luật di trú đưa ông bà vào trong nhóm đó.

Một phần Sắc lệnh di trú của Tổng thống Trump đã bắt đầu được thực thi vào thứ 5 tuần trước kể từ khi được Tổng thống ký lần đầu hồi tháng giêng, gây ra cảnh hỗn loạn và biểu tình tại nhiều phi trường ở Mỹ và trên thế giới, và nhiều tiểu bang đã khởi kiện lên toà liên bang. Đến tháng 3, ông Trump ký Sắc lệnh hiệu đính với một số điều khoản được sửa đổi.

Theo Reuters

VuNguyen

Vu Nguyen

VuNguyen

Posted by VuNguyen

: