1

Mỹ và Nga dường như đã vượt qua được những khác biệt của họ về vấn đề Syria với việc Moscow ủng hộ một kế hoạch tổ chức vòng đàm phán thứ ba ở New York vào thứ Sáu này để thảo luận về tiến trình chuyển đổi chính trị.

Nga công bố sự ủng hộ của mình cho kế hoạch này cuối ngày thứ Ba sau khi Ngoại trưởng Mỹ John Kerry hội kiến Tổng thống Nga Vladimir Putin và Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov tại Moscow.

“Dù chúng tôi không đồng ý về mọi khía cạnh của vấn đề Syria, cách nhìn nhận Syria của chúng tôi về cơ bản là tương tự,” ông Kerry phát biểu. Ông nói Mỹ và Nga xác định cùng những thách thức và nguy hiểm, và muốn đạt được cùng một kết quả.

Ông Lavrov cho biết Moscow và Washington nhất trí tăng cường những nỗ lực chống khủng bố, phối hợp chặt chẽ hơn về hoạt động quân sự và tiếp tục lập danh sách những tổ chức khủng bố ở Syria.

Ông Lavrov nói rằng sau khi các cuộc đàm phán diễn ra tại New York vào ngày thứ Sáu, Nhóm Quốc tế Hỗ trợ Syria, hay ISSG, hy vọng sẽ đệ trình một dự thảo nghị quyết lên Liên Hiệp Quốc với những điều khoản cho tiến trình chuyển tiếp ở Syria.

Kế hoạch chuyển tiếp

Vào giữa tháng 11, ISSG đã tổ chức vòng đàm phán thứ hai ở Vienna và đã nhất trí một kế hoạch tổng quát cho tiến trình chuyển tiếp. Đại diện các nhóm đối lập ở Syria cũng đã tổ chức những cuộc đàm phán tương tự vào tuần trước ở Riyadh.

ISSG đã đồng ý sẽ cố gắng đưa những đại diện của phe đối lập và của chính phủ Syria vào các cuộc đàm phán được Liên Hiệp Quốc làm trung gian điều giải đến trước tháng 1. ISSG cũng bày tỏ sự ủng hộ đối với một lệnh ngừng bắn và việc thành lập một nền quản trị khả tín, đa thành phần trong vòng sáu tháng và bầu cử tự do, công bằng trong vòng 18 tháng.

Ông Kerry cho biết ISSG và phe đối lập ôn hòa của Syria đồng ý rằng điều này không có nghĩa là Tổng thống Syria Bashar al-Assad phải từ chức vào đầu tiến trình. Không rõ Tổng thống ông Assad liệu sẽ hợp tác với kế hoạch này hay không.

Ông Kerry đến Moscow từ Paris, nơi ông đã tham gia một cuộc họp cấp bộ trưởng do Pháp chủ trì về vấn đề Syria và nhóm Nhà nước Hồi giáo.

Trước khi rời Moscow, một quan chức cấp cao của Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết ông Kerry có ý định sử dụng chuyến thăm tới Nga để định ra khuôn khổ cho cuộc họp tiếp theo của ISSG mà Nga là thành viên.

binhthanh

binhthanh

Posted by binhthanh

: