4B23CE53-8743-4ACA-A161-7CA2517E5D8D_w640_r1_s
Sau các vụ tấn công khủng bố ở Paris, các chiến đấu cơ của Mỹ đang oanh kích ngay vào lòng các nguồn thu tài chánh của Nhà nước Hồi giáo.

Video mới được Ngũ Giác Đài công bố hôm thứ Tư cho thấy hơn 100 xe bồn bị phá hủy ở Syria. Những xe bồn này được dùng để chở lậu dầu hỏa, tạo nguồn tài trợ cho nhóm khủng bố này.

Liên quân do Mỹ lãnh đạo cho hay một cuộc hành quân trong tuần này đã phá hủy 116 xe bồn chở dầu tại al-Bukamal ở Syria.

Người phát ngôn của liên quân, Đại tá Steve Warren, nói: “Đó là một cuộc oanh kích bất ngờ. Cuộc không kích này thuộc khuôn khổ một làn sóng bao trùm khắp khu vực khai thác dầu hỏa này và thực sự đã gây thiệt hại nặng nề cho bọn chúng.”

Khu vực khai thác dầu hỏa al-Bukamal nằm bên trong quận Deir ez-Zur của Syria. Liên quân nói tiền bán dầu hỏa của riêng quận này chiếm đến hai phần ba doanh thu dầu hỏa của Nhà nước Hồi giáo, mang về khoảng 750.000 đôla mỗi ngày cho nhóm khủng bố này.

Đại tá Warren nói tiếp rằng “dầu hỏa tài trợ cho hơn 50% hoạt động của Nhà nước Hồi giáo, và đây là thứ mà chúng tôi cần phải loại trừ.”

Trước đó các cuộc không kích của Mỹ tránh không nhắm vào các xe bồn chở dầu vì lo rằng những người lái xe có thể là thường dân Syria.

Do đó, trước khi thực hiện vụ oanh kích khoảng một giờ đồng hồ, liên quân đã thả truyền đơn cảnh báo “sắp có không kích” và mọi người phải “ra khỏi các xe bồn ngay.”

Đại tá Warren nói: “Nhiều người ở đó bây giờ hiểu được rằng buôn lậu dầu cho Nhà nước Hồi giáo ngày hôm nay là việc làm nguy hiểm hơn so với tuần trước.”

Liên quân cho biết sẽ tiếp tục nhắm vào các mục tiêu dầu hỏa, từ các xe bồn cho đến các giếng bơm dầu, để phá vỡ toàn bộ dây chuyền thu nhập từ dầu hỏa của Nhà nước Hồi giáo.

Theo VOA

VuNguyen

Vu Nguyen

VuNguyen

Posted by VuNguyen

: