WASHINGTON DC – Tòa Bạch Ốc loan báo thay đổi đối với chương trình miễn visa, theo đó du khách từ 38 nước được đến Mỹ mà không cần xin trước visa sẽ bị kiểm soát kỹ hơn.

218395-TRAVELER-AIRPORT_600
Du khách tự làm thủ tục kiểm tra passport bằng máy tự động tại phi trường Los Angeles. (Hình: AP/Nick Ut)

Reuters trích thuật biện pháp mới vừa được ban hành sau vụ khủng bố ở Paris, theo đó Bộ Nội An sẽ lập tức bắt đầu thu thập thêm thông tin của những du khách trước đây đã từng du hành qua các nước có mầm khủng bố như Syria, Somalia, Mali, Ai Cập, Iraq, Lebanon, Libya, Yemen, Afghanistan, Pakistan, Colombia, Venezuela và Iraq.

Theo USA Today, chương trình miễn visa trước đây được áp dụng đối với người từ 38 nước, hầu hết là các quốc gia ở Âu Châu, nhưng cũng kể cả các nước như Úc, Brunei, Chile, Nhật, New Zealand, Singapore, Nam Hàn và Đài Loan.

Phát Ngôn Viên Tòa Bạch Ốc Josh Earnest phát biểu trước báo chí tại Paris, nơi Tổng Thống Barack Obama đang dự hội nghị của Liên Hiệp Quốc về biến đổi khí hậu, rằng thay đổi này sẽ “tăng thêm khả năng của chúng ta trong việc phá vỡ âm mưu của khủng bố khi họ sử dụng passport bị mất cắp hoặc thất lạc, để đi du lịch.”

Tòa Bạch Ốc thêm rằng, Bộ Nội An cũng sẽ lấy cả dấu tay của người du khách mà không xin trước visa.

Đồng thời Bộ Nội An sẽ thỉnh cầu Quốc Hội cho thêm quyền hạn, gồm quyền tăng mức phạt đối với các hãng hàng không, không kiểm chứng dữ kiện passport của hành khách, kể cả khả năng được đòi tất cả du khách phải sử dụng passport có cài “chip” an ninh.

Tòa Bạch Ốc cũng muốn mở rộng việc sử dụng “chương trình kiểm soát lý lịch trước” từ các phi trường ở nước ngoài, để giới chức Hoa Kỳ có thể thu thập dữ kiện mỗi cá nhân được miễn visa, trước khi họ lên máy bay đến Mỹ.

Tòa Bạch Ốc thúc giục Quốc Hội sớm thông qua luật này trước khi Quốc Hội đóng cửa nghỉ lễ nội trong Tháng Mười Hai.

VuNguyen

Vu Nguyen

VuNguyen

Posted by VuNguyen

: