(TNO) Chính phủ Mỹ ngày 29.5 chính thức đưa Cuba ra khỏi danh sách nước tài trợ khủng bố, động thái mới nhất trong quá trình thúc đẩy bình thường hóa quan hệ giữa hai nước, theo Reuters.

mycuba-reuters-500_vtda_aigiMỹ đưa Cuba ra khỏi danh sách tài trợ khủng bố ngày 29.5 – Ảnh: Reuters

Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 29.5 ra tuyên bố, sau khi hết thời hạn 45 ngày quốc hội xem xét, Mỹ chính thức đưa Cuba ra khỏi danh sách nước tài trợ khủng bố, quyết định có hiệu lực từ ngày 29.5.

Theo thông cáo của Bộ Ngoại giao Mỹ, mặc dù Mỹ vẫn còn những điểm chưa đồng thuận về chính sách và hành động của Cuba, tuy nhiên những điều đó nằm ngoài các tiêu chí liên quan đến việc đưa một nước ra khỏi danh sách tài trợ khủng bố.
Trước đó, ngày 14.4, Tổng thống Barack Obama đã tuyên bố sẽ đưa Cuba ra khỏi danh sách này, quốc hội sau đó có 45 ngày xem xét.
Mỹ đưa Cuba vào danh sách các nước tài trợ khủng bố từ năm 1982. Với quyết định mới nhất này, “danh sách đen” của Mỹ hiện chỉ còn Iran, Syria và Sudan, theo AP.
Động thái của Mỹ là bước đi mới trong bối cảnh hai nước đang thúc đẩy quá trình bình thường hóa, Hiện nay, Mỹ và Cuba đang hướng tới việc mở lại đại sứ quán, và thỏa thuận này có thể sẽ được công bố vào tuần tới.

Ngọc Mai

khahan

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!

khahan

Posted by khahan

:

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!