Các thượng nghị sĩ Mỹ nhấn mạnh việc Trung Quốc đưa vũ khí tới đảo nhân tạo ở Biển Đông là động thái leo thang mới nhất, và khẳng định Bắc Kinh đang tự cô lập mình với cộng đồng quốc tế.

John-McCain-1-1409-1432890364

Thượng nghị sĩ John McCain trong cuộc họp báo tại thành phố Hồ Chí Minh ngày 29/5. Ảnh: Thoại Hà

Bước leo thang mới nhất trong tranh chấp Biển Đông là việc “Trung Quốc chuyển vũ khí vào khu vực cải tạo. Đây là một động thái vi phạm luật quốc tế, trong đó có luật biển”, Thượng nghị sĩ John McCain, chủ tịch Ủy ban Quân vụ Thượng viện Mỹ, cho biết trong buổi họp báo chiều nay cùng với ba thượng nghị sĩ Mỹ khác tại TP HCM.

“Điều đáng thất vọng là Trung Quốc đã nói rằng họ sẽ không đưa thiết bị quân sự lên đảo nhân tạo. Nhưng bây giờ chúng tôi đã biết, không phải vì họ nói với chúng tôi, mà là nhờ khả năng trinh sát của chúng tôi”, ông McCain nói.

Theo Wall Street Journal, hình ảnh do máy bay trinh sát Mỹ chụp được cách đây khoảng một tháng cho thấy hai khẩu pháo tự hành xuất hiện tại một trong những đảo nhân tạo Trung Quốc xây dựng trên Biển Đông. Dù pháo không gây ra mối đe dọa với máy bay hay tàu Mỹ nhưng có thể vươn tới các đảo kế cận.

Ông McCain bày tỏ mong muốn giúp đỡ Việt Nam, Philippines và các quốc gia khác tăng cường sức mạnh trên biển như một biện pháp để kìm hãm hành động khiêu khích của Trung Quốc. Ông nhắc tới việc Mỹ đã dỡ bỏ một phần lệnh cấm vũ khí sát thương cho Việt Nam vào năm ngoái. “Chúng tôi có thể dỡ bỏ những lệnh cấm khác”, ông nói.

Thượng nghị sĩ Dan Sullivian khẳng định không một nước nào trên thế giới ủng hộ hành vi hiện thực hóa yêu sách chủ quyền “đường 9 đoạn” của Bắc Kinh ở Biển Đông. “Những hành động của Trung Quốc đang làm nước này bị cô lập với các quốc gia khác”.

Ông Sullivian đánh giá Đối thoại Shangri-la tại Singapore sẽ là cơ hội tốt cho phái đoàn Mỹ gặp gỡ các quan chức quốc phòng nước khác, để tranh thủ sự ủng hộ khu vực và quốc tế nhằm đối phó với Trung Quốc.

Ông McCain cho rằng cách tốt nhất để ngăn chặn xung đột với Trung Quốc là bằng tăng cường sức mạnh, phối hợp với nhiều quốc gia, và sử dụng các biện pháp về ngoại giao và kinh tế để “cho Trung Quốc thấy điều họ làm là không thể chấp nhận được đối với vị thế là một trong những siêu cường”.

Khi được hỏi về khả năng nổ ra cuộc chiến giữa Mỹ và Trung Quốc, McCain tuyên bố hành vi của Bắc Kinh đang làm gia tăng căng thẳng, tuy nhiên “nguy cơ xung đột quân sự vẫn còn khá xa xôi”. Nhưng ông cũng nhấn mạnh Mỹ sẽ không bao giờ chấp nhận yêu sách chủ quyền của Trung Quốc ở Biển Đông.

doan-thuong-nghi-si-my-9405-1432890364.j

Từ trái sang phải, các thượng nghị sĩ Jack Reed, John McCain,  Joni Ernst và

Dan Sullivan. Ảnh: Thoại Hà

VuNguyen

Vu Nguyen

VuNguyen

Posted by VuNguyen

: