“Khả năng có bão và lốc xoáy là rất cao, vì thế mọi người nên theo dõi các thông tin dự báo thời tiết mới nhất từ trạm dự báo thời tiết quốc gia.”

 Các chuyên gia dự báo thời tiết cảnh báo rằng nhiều khả năng miền Trung Hoa Kỳ sẽ phải chịu sự càn quét của nhiều cơn bão lớn vào cuối tuần này. Những cơn bão này sẽ đi từ Great Plains cho đến miền Trung Tây và Nam.

Mặc dù đã gần một năm Hoa Kỳ không xảy ra bất kỳ một trận bão lớn nào, nhưng không có nghĩa là thời tiết sẽ mãi ‘bình ổn’ như thế này. Bill Bunting, Giám đốc Trung tâm Dự báo bão ở Norman, Oklahoma cho biết những cơn bão sẽ bắt đầu và ngày thứ Bảy ở Plains – Nebraska, Kansas, Oklahoma, Texas và một vài khu vực của Nam Dakota. Sau đó chúng sẽ di chuyển về phía đông Missouri, Arkansas và Luoisiana vào ngày Chủ Nhật. Sau Chủ Nhật, những cơn bão sẽ tiếp tục kéo dài qua Illinois, Kentucky, Tennessee, Mississippi và Alabama. Những cơn gió mạnh ở tầng thượng và tầng trung khí quyển sẽ gặp dòng khí di chuyển về phía bắc từ Vịnh Mexico, tạo điều kiện thuận lợi để hình thành nên lốc xoáy. Ông Bunting cảnh báo:
“Khả năng có bão và lốc xoáy là rất cao, vì thế mọi người nên theo dõi các thông tin dự báo thời tiết mới nhất từ trạm dự báo thời tiết quốc gia.”
Kiểu thời tiết ‘bình ổn’ của Hoa Kỳ sắp sửa kết thúc. Photo Courtersy: en.wikipedia.org
Theo ông Bunting, những người dân sống ở những khu vực bị ảnh hưởng nên có nhận thức rõ ràng là thời tiết sẽ trở nên rất nguy hiểm.
Nhiều khả năng các cơn bão sẽ còn kèm theo mưa đá lớn và gió mạnh lên đến 70 mph. Đợt bão này được dự kiến sẽ mang theo cả những cơn mưa lớn, vì vậy sẽ xảy ra hiện tượng lũ quét và lũ lụt ở các khu vực sông suối.
Cũng theo các chuyên gia thời tiết, những người sống tại các nơi sẽ bị bão quét qua, đang có ý định tham gia các hoạt động ngoài trời như thể thao hay các lễ hội mùa xuân, nên thường xuyên theo dõi các cảnh báo về thời tiết để có thể nhanh chóng tìm nơi trú ẩn an toàn.
Nếu người dân cần một lời nhắc nhở về sự nguy hiểm của các cơn bão có lốc xoáy thì cuối tuần này sẽ là dịp kỷ niệm lần thứ ba của cơn bão lốc xoáy đã cướp đi sinh mạng của 316 người. Một trong ba cơn bão đẫm máu nhất trong lịch sử Hoa Kỳ. Chỉ trong ngày 27 tháng 04 năm 2011, 211 cơn lốc xoáy đã quét qua Mississippi, Alabama, Tennessee, Virginia và Georgia của Hoa Kỳ.
VuNguyen

Vu Nguyen

VuNguyen

Posted by VuNguyen

: