RANCHO MIRAGE, California (NYT) – Ngay cả trong khi cùng nhau hứa hẹn xây dựng một “khuôn mẫu mới” cho mối bang giao giữa hai nước, Tổng Thống Barack Obama và Chủ Tịch Nhà Nước Trung Quốc Tập Cận Bình vẫn không đồng ý được về cách giải quyết tấn công tin tặc và một số vấn đề khác, dù rằng có vẻ sẽ cùng nhau áp lực Bắc Hàn về vấn đề nguyên tử.

Tổng Thống Barack Obama (trái) và Chủ Tịch Tập Cận Bình tại dinh thự Sunnylands, Rancho Mirage, California. (Hình: JEWEL SAMAD/AFP/Getty Images)


Tuy cả hai nhà lãnh đạo hai cường quốc lớn nhất thế giới không đưa ra bản thông cáo chính thức nào trong ngày thứ nhì của cuộc thảo luận, sự bất đồng ý kiến của họ, từ tin tặc, bán võ khí cho Ðài Loan, tranh chấp biển đảo trong vùng biển Ðông và tỉ giá hối đoái đồng yuan, đã được nhìn thấy khi giới chức cao cấp hai nước xuất hiện trước báo chí để cho biết chi tiết về cuộc họp.

Ngay từ đầu, Tòa Bạch Ốc nói rằng mục tiêu của các cuộc họp ở Rancho Mirage không phải là để loan báo các thỏa thuận mới, nhưng là tạo ra mối quan hệ cá nhân gần gũi giữa ông Obama và Tập Cận Bình, người vừa lên nắm quyền hồi Tháng Ba ở Trung Quốc.

Tuy vậy, Tòa Bạch Ốc cũng loan báo là hai bên đạt được ít nhất là một thỏa thuận về môi trường, giúp giảm thiểu việc thải khí hydrofluorocarbon, (HFC), được dùng trong hệ thống làm lạnh và chất cách nhiệt.

Ông Obama và Tập Cận Bình cũng đồng ý về việc cần phải áp lực Bắc Hàn giảm bớt thái độ hung hăng và đồng ý thương thảo giải giới nguyên tử.

Cả hai bên thảo luận với nhau trong gần tám giờ đồng hồ, khởi sự từ tối ngày Thứ Sáu, và có vẻ mong muốn vượt qua được các căng thẳng do bất đồng ý kiến về kinh tế, chính trị và ngoại giao thời gian gần đây. (V.Giang)

 

VuNguyen

Vu Nguyen

VuNguyen

Posted by VuNguyen

: