Nhà Ngoại giao Hoa Kỳ Victoria Nuland nói những sự kiện ở Ukraine là ‘lời cảnh tỉnh’ và ‘mọi thứ chúng ta đại diện hơn 40 năm qua như một cộng đồng các quốc gia tự do’ đang lâm nguy nếu ‘hành động hung hăng’ bị làm ngơ và không bị trừng phạt

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ nói có “vô số bằng chứng” cho thấy những cuộc nổi dậy ủng hộ Nga gần đây ở các thành phố phía đông Ukraine là một nỗ lực được “dàn xếp rất cẩn thận, hoạch định kỹ càng, nhắm mục tiêu rõ ràng” để chiếm giữ những tòa nhà ở những thành phố khác nhau trong cùng khoảng thời gian 24 giờ.

Bà Victoria Nuland, nhà ngoại giao hàng đầu của Mỹ về châu Âu, đưa ra phát biểu này khi được một nhà lập pháp Mỹ hỏi liệu Mỹ có bất kỳ bằng chứng nào cho thấy Nga có dính líu đến tình trạng bất ổn hay không.

Bà Nuland hôm thứ Tư điều trần rằng những sự kiện ở Ukraine là “lời cảnh tỉnh” và nói “mọi thứ chúng ta đại diện hơn 40 năm qua như một cộng đồng các quốc gia tự do” đang lâm nguy nếu “hành động hung hăng” bị làm ngơ không kiểm soát và không bị trừng phạt.

Bà nói Mỹ không kỳ vọng vào cuộc đàm phán 4 bên sắp tới về Ukraine, nhưng để ngỏ những kênh trao đổi liên lạc là điều quan trọng.

Sáng ngày thứ Tư, Bộ trưởng Nội vụ Ukraine cảnh cáo những vụ đối đầu với người biểu tình thân Nga tại 3 khu vực ở miền đông phải được giải quyết trong 48 giờ tới, hoặc thông qua thương lượng hoặc bằng vũ lực.

Ông Arsen Avakov nói với phóng viên rằng một “giải pháp chính trị” vẫn khả dĩ. Tuy nhiên, ông nhấn mạnh rằng những người biểu tình muốn xung đột “sẽ nhận phản ứng mạnh mẽ từ chính quyền Ukraine.”

Các nhóm thân Nga đã chiếm cứ một số tòa nhà chính phủ ở phía đông Ukraine và đòi tổ chức bỏ phiếu về việc sáp nhập Nga, một động thái leo thang biểu tình bất ngờ chống lại chính phủ lâm thời thân phương Tây ở Ukraine.

VuNguyen

Vu Nguyen

VuNguyen

Posted by VuNguyen

: