Sau 17 năm hoạt động trong ngành cảnh sát, sĩ quan Huấn Nguyễn đã học được rằng không nên để tình cảm lẫn lộn với công việc. Nhưng rồi một vụ tai nạn xảy ra đã làm thay đổi suy nghĩ này trong anh.

– Vụ giết người xảy ra vào hôm 06 tháng Năm vừa rồi tại khu Little Saigon, nơi mà Huấn Nguyễn đã sinh ra, lớn lên và hiện đang chịu trách nhiệm tuần tra, đã cướp đi mạng sống của một người Việt nhập cư cũng giống như anh. Nạn nhân là một tài xế lái xe bus 37 tuổi, người này ra đi để lại người vợ trẻ cùng hai đứa con nhỏ, một trong hai đứa trẻ lại bị mắc chứng tự kỷ nặng. Huấn Nguyễn bộc bạch:

“Trong công việc, chúng tôi luôn cố gắng để không bị ảnh hưởng bởi cảm xúc, nhưng có đôi khi tôi vẫn không thể chống lại nó. Dường như có điều gì đó xâm chiếm toàn bộ tâm trí của tôi.”
Photo courtesy: AP
Huấn đã cùng với những sĩ quan cảnh sát khác gửi tin nhắn đến cho những bạn bè và các gia đình quen biết, nhờ họ giúp đỡ cho người vợ goá tội nghiệp. Sau đó, với sự hối thúc của một vài bạn bè, Huấn đã lập nên một trang web với hy vọng có thể gây được một quỹ khoảng vài ngàn Mỹ Kim. Thông tin được truyền đi một cách nhanh chóng, và đến bay giờ, chỉ chưa đầy ba tuần sau khi vụ án mạng xảy ra, quỹ do Huấn lập đã quyên góp được gần 100,000 Mỹ Kim từ cộng đồng người Việt ở địa phương cũng như ở các nơi khác, bao gồm Houston, Boston, New York, thậm chí cả London.
Chị Dieu Huynh, người vợ của nạn nhân nói trong nước mắt:
“Tôi rất biết ơn và thật sự bất ngờ trước sự giúp đỡ của tất cả mọi người.”
Đứa con trai nhỏ mới 4 tuổi Steven luôn miệng hỏi mẹ về cha của mình. Còn cậu con trai lớn 7 tuổi Henry thì bị chứng tự kỷ, cậu bé không thể nói, nhưng dường như cảm nhận được những gì đang xảy ra, cậu bé chỉ ôm và hôn mẹ. Chị Diệu Huỳnh cho biết Henry luôn cần được chăm sóc và luôn phải để ý, vì chỉ cần sơ sẩy, cậu bé sẽ tung cửa và chạy ra đường. Chứng kiến tình cảnh của gia đình nạn nhân, sĩ quan cảnh sát Huấn Nguyễn nói:
“Khi tôi gặp gia đình này, tôi nhận ra rằng họ thật sự cần được giúp đỡ. Và điều đó cứ luẩn quẩn trong đầu tôi.”
Giám đốc của Trung tâm quốc gia các nạn nhân của tội ác, bà Mai Fernandez nói rằng những quỹ hỗ trợ các nạn nhân của những vụ án thường là bạn bè hoặc gia đình của họ:
“Tôi chưa bao giờ nghe rằng một sĩ quan cảnh sát lại làm việc này. Nó làm cho tôi cảm thấy đó là một con người đặc biệt.”
Huấn Nguyễn, người đã được chấp thuận trước khi tiếp xúc với báo chí truyền thông và có sự hỗ trợ của cảnh sát trưởng sở cảnh sát San Jose Larry Esquivel, cho biết anh rất nhút nhát khi phải tiếp xúc với những chuyện có liên quan đến truyền thông như thế này. “Nhưng điều này không phải là để nói về tôi. Công việc của tôi là giúp đỡ người khác. Tôi biết rằng không có khoản tiền nào có thể thay thế cha của những đứa trẻ đó. Nhưng lại có thể giúp chúng khi chúng trưởng thành.”
Ngoài ra, Huấn Nguyễn còn tham gia điều tra về những kẻ đã nổ súng bắn chết người cha của những đứa trẻ, anh Phước Lâm. Theo lời kể của gia đình, sáng hôm đó hai vợ chồng nạn nhân đang làm một số việc vặt để chuẩn bị tổ chức sinh nhật cho người vợ. Khi đang chạy xe trên đường, bỗng nhiên anh Phước Lâm đạp thắng gấp để tránh tông vào một chiếc xe vừa chạy ra từ một khu nhà mobile home. Trên chiếc xe này có hai người đàn ông. Anh Phước Lâm ra khỏi xe để xem thử xe có bị gì không, hai bên đã có nói qua nói lại. Khi người vợ bước ra khỏi xe để xem chuyện gì đang xảy ra thì người chồng đã bị bắn, người vợ chứng kiến chồng mình đổ gục xuống trên đường. Chị Diệu Huỳnh nói vào giây phút đó, chị cảm thấy như cả thế giới cũng sụp đổ theo anh. Hai vợ chồng không có khoản tiết kiệm nào cả, họ sống trong một căn chung cư hai phòng tồi tàn trong một khu phố đầy tội phạm với giá 1,200 Mỹ Kim/ tháng. Anh Phước Lâm là tài xế lái xe cho một dịch vụ xe bus của người Việt, anh làm việc bảy ngày/tuần, chạy từ đầu này đến đầu kia của tiểu bang. Vào ngày thứ Bảy, anh Phước Lâm mới có được nửa ngày rảnh rỗi, họ thường đưa các con đến Chuck  E. Cheese để ăn pizza.
Anh Phước Lâm từ chối ghi danh vào các chương trình hỗ trợ nhà ở hoặc tem phiếu thực phẩm, anh cho rằng cả hai vợ chồng anh còn trẻ, siêng năng và có thể tự làm để nuôi gia đình được.
San Jose là thành phố có nhiều người Việt thứ hai ở Hoa Kỳ, chỉ sau Nam California. Nhiều người trong số những người nhập cư là những thuyền nhân, những người tị nạn đã chạy trốn từ châu Á sang Mỹ sau chiến tranh Việt Nam.
VuNguyen

Vu Nguyen

VuNguyen

Posted by VuNguyen

: