Thống Đốc Greg Abbott đã so sánh trận lũ quét đã giết chết ít nhất 5 người và vẫn còn làm cho 12 người khác mất tích như một cơn sóng thần tràn đến.

Severe Weather

Nhân viên cứu hộ giúp đở một thanh niên bị kẹt giữa dòng nước lũ. Photo Courtesy:AP

Ông Abbott đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp trong 24 quận hạt của tiểu bang và bay đến khu vực ở phía nam thủ phủ Austin để lượng giá tầm mức thiệt hại do gió xoáy, lũ lụt và bão tố gây ra. Ông nói: “Đây là trận lũ lớn nhất trong vùng từ trước đến nay của Texas”

Ông cho hay trận lũ giống như cơn sóng thần tsunami tràn đến quét đi nhiều căn nhà, nhiều ngàn người phải di tản, nhiều ngàn người khác không có điện. Hồ thủy điện Lake Dam ở Bastrop State Park bị vỡ khiến tình hình càng thêm tồi tệ.

Accuweather.com dự báo thêm nhiều cơn mưa lớn xuất hiện từ tối qua ở phía đông Texas và Oklahoma, khiến tình trạng lũ quét, gió xoáy xảy ra và vận tốc gió có lúc lên đến 65 dặm/giờ.

National Weather Service cho hay chỉ trong 90 phút, đã có đến 4.5 inches nước mưa trút xuống ở Marquette, thuộc trung tâm Kansas, khiến nhiều đường lộ bị quét đi.

Còn 12 người vẫn bị xem là mất tích ở Texas, trong đó có một đại gia đình gồm 8 người của quận hạt Corpus Christi, lúc đó đang cắm trại ở Wimberley. Tòa nhà nơi họ đang trú ngụ đã bị nước lũ quét xuống sông.

Theo Reuters

VuNguyen

Vu Nguyen

VuNguyen

Posted by VuNguyen

: