(TNO) Những chính sách tra tấn tù nhân được thực hiện ở cấp độ nghiêm trọng dưới thời cựu Tổng thống George W. Bush trong giai đoạn 2002 – 2006 đã được phơi bày và cần truy tố ngay lập tức những quan chức Mỹ có liên quan, Reuters dẫn lời một quan chức của Ủy ban nhân quyền Liên Hiệp Quốc.

cia-reuters-500Chủ tịch Ủy ban tình báo Thượng viện Mỹ Dianne Feinstein báo cáo tội ác của CIA hôm 9.12 – Ảnh: Reuters

Các quan chức cấp cao trong chính quyền dưới thời Tổng thống George W. Bush, bao gồm những quan chức CIA và quan chức chính phủ liên quan phải bị truy tố sau khi bản báo cáo công bố những bằng chứng về hoạt động tra tấn của CIA được Thượng viện Mỹ phơi bày hôm 9.12, Reuters dẫn lời ông Ben Emmerson ở Uỷ ban nhân quyền của Liên Hiệp Quốc.

“Đây là vấn đề luật pháp quốc tế. Mỹ có nghĩa vụ đưa những người trách nhiệm ra trước công lý. Cơ quan tư pháp của Mỹ phải thực hiện nghĩa vụ pháp lý, truy cứu  trách nhiệm hình sự đối với những cá nhân có liên quan”, Ben Emmerson tuyên bố tại một hội nghị ở Geneva hôm 9.12.

Ngày 9.12, Ủy ban tình báo Thượng viện đã công bố khoảng 500 trong hơn 6.000 trang tài liệu điều tra cho thấy hoạt động tra tấn của CIA là “tàn nhẫn trên mức tưởng tượng” và “hoàn toàn thiếu hiệu quả”. Ngoài ra, CIA bị cáo buộc đánh lừa chính phủ Mỹ trong suốt khoảng thời gian thực hiện các chiến dịch của tổ chức này bằng cách cung cấp báo cáo giả về cách thức giam giữ, thẩm vấn tù binh, theo Reuters.

Bên cạnh đó, Ben Emmerson cũng cho rằng báo cáo vạch trần tội ác CIA của Thượng viện Mỹ hôm 9.12 là quá trễ trong khi chính quyền Obama bị cáo buộc ra sức thủ tiêu các thông tin liên quan về vấn đề này. Các quan chức thuộc cơ quan nhân quyền của Liên Hiệp Quốc khẳng định chương trình tra tấn tàn bạo mà CIA đã thực hiện đối với nghi phạm kể từ vụ khủng bố 11.9.2001 là vi phạm pháp luật quốc tế.

Cuộc điều tra được Thượng viện tiến hành suốt  gần 5 năm qua, tiêu tốn khoảng 40 triệu USD cho thấy ít nhất 119 người đã phải trải qua các “nghi thức giam giữ” của CIA. Trong số đó, ít nhất 26 người bị bắt giữ hoàn toàn sai trái mà không có nguyên nhân, theo CNN.

Các hình thức thẩm vấn mà CIA tiến hành được bản báo cáo đánh giá “tàn nhẫn đến rợn tóc gáy”, bao gồm cả trấn nước, đánh đập, và các hành vi tra tấn tâm lý như dùng tiếng ồn, hành quyết giả, không cho ngủ, lăng nhục…

Một bản tóm tắt cho thấy, CIA còn phối hợp và áp dụng liên tục các hình thức nêu trên, điển hình là việc trói đứng tù nhân và không cho ngủ trong suốt 180 giờ đồng hồ, hoặc kéo tù nhân bị trói trần truồng khắp trại giam trong khi họ bị bịt mắt và đánh đập. Thậm chí, có người bị trấn nước đến mức gần chết 183 lần, theo NBC News.

Những “nghi thức giam giữ” này đã để lại nhiều hậu quả kinh khủng. Có ít nhất một người bị thẩm vấn đã chết do ngạt nước. Ngoài ra, các nạn nhân còn phải chịu đựng chứng động kinh, mất ngủ, ảo giác, bệnh hoang tưởng. Nhiều người còn tìm mọi cách để hủy hoại thân thể, theo CNN.

Mộc Di

 

khahan

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!

khahan

Posted by khahan

:

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!