1

Một nhóm các nhà hoạt động chủ trương tự do đã thúc giục Thượng nghị sĩ bang Massachusetts Elizabeth Warren ra tranh cử tổng thống vào năm 2016. Bà Warren từng nói bà không muốn tranh cử và các cuộc thăm dò dư luận cho thấy cựu Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton vẫn là ứng viên sáng giá nhất giành được đề cử của Đảng Dân chủ nếu bà tranh cử.

Nhóm hoạt động chủ trương tự do MoveOn.org nói một cuộc thăm dò tám triệu thành viên trên khắp cả nước của họ cho thấy sự ủng hộ áp đảo dành cho thượng nghị sĩ đảng Dân chủ Elizabeth Warren của bang Massachusetts ra tranh cử tổng thống. MoveOn cho biết 81 phần trăm số người được hỏi ủng hộ ý tưởng bà Warren làm ứng cử viên.

Bà Warren trở thành nhân vật yêu thích của những nhà hoạt động khuynh hướng cấp tiến kể từ khi bà nhậm chức vào tháng 1 năm 2013, vì thường xuyên lên tiếng về vấn đề chênh lệch thu nhập ở Mỹ.

Bà Anna Galland, giám đốc điều hành của tổ chức Hành động Dân sự MoveOn.org, cho biết:

“Có một cuộc khủng hoảng trong nền dân chủ của chúng ta, trong nền kinh tế của chúng ta. Tầng lớp trung lưu và những gia đình lao động không được tạo điều kiện thuận lợi. Thượng nghị sĩ Warren đã xây dựng toàn bộ sự nghiệp của mình quanh công cuộc đấu tranh cho những gia đình đó và chúng tôi muốn thấy điều đó, thông điệp đó, lý tưởng đó, phản ánh qua việc bà ấy tham gia cuộc bầu cử tổng thống sơ bộ.”

Bà Warren đã nhiều lần nói rằng bà không có kế hoạch ra tranh cử tổng thống vào năm 2016. Nhưng bà Galland nói những nhà hoạt động khuynh hướng cấp tiến đã khích lệ bà Warren tranh cử vào Thượng viện Mỹ đại diện bang Massachusetts và tin rằng có thể lặp lại thành công này.

“Chúng tôi sẽ khởi động một nỗ lực đáng kể. Chúng tôi sẽ thuê những nhà tổ chức ở những bang tổ chức bầu cử sơ bộ sớm. Chúng tôi sẽ mở văn phòng ở đó. Chúng tôi sẽ chi hàng triệu đôla chỉ để bảo đảm Thượng nghị sĩ Warren hiểu được rằng hàng triệu người Mỹ, trong đó có hàng triệu thành viên MoveOn, hết sức phấn khởi về bà ấy và về cách mà bà ấy tranh đấu vì người lao động và tầng lớp trung lưu.”

Trong khoảng thời gian ngắn ngủi ở Thượng viện, bà Warren nổi lên trong tư cách người ủng hộ hàng đầu một hình thức chủ nghĩa dân túy kinh tế tìm cách cải thiện đời sống của tầng lớp lao động và những gia đình trung lưu, trong khi kiềm chế những hành vi lạm dụng của giới tài phiệt Phố Wall.

Cựu Ngoại trưởng Hillary Rodham Clinton phát biểu tại Hội nghị Phụ nữ Massachusetts ở Boston, 4/12/2014.Cựu Ngoại trưởng Hillary Rodham Clinton phát biểu tại Hội nghị Phụ nữ Massachusetts ở Boston, 4/12/2014.

Các cuộc thăm dò dư luận cho thấy nếu ra tranh cử, bà Warren sẽ là ứng viên yếu thế trong nhóm những ứng viên tổng thống của đảng Dân chủ, trong đó có cựu Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton. Một cuộc thăm dò của CNN-ORC gần đây cho thấy 65 phần trăm những người theo đảng Dân chủ được khảo sát ủng hộ bà Clinton, tiếp theo là bà Warren ở mức 10 phần trăm và Phó Tổng thống Joe Biden ở mức chín phần trăm. Ông Biden đã nói ông sẽ quyết định có ra tranh cử tổng thống hay không trong vài tháng tới.

Bà Clinton dự kiến sẽ công bố ý định tranh cử tổng thống của bà vào đầu năm 2015. Bà đã đi vận động thay mặt cho những ứng viên của đảng Dân chủ trong cuộc bầu cử Quốc hội giữa kỳ mới đây, và thường xuyên được mời diễn thuyết tại những hội nghị tập trung vào việc nâng cao vị thế của phụ nữ.

Mặc dù có những lờn bàn tán về bà Elizabeth Warren, bà Clinton rõ ràng vẫn là ứng viên sáng giá nhất của đảng Dân chủ, theo nhà phân tích John Fortier của Trung tâm Chính sách lưỡng Đảng.

“Tôi nghĩ đánh bại Hillary là một cuộc leo dốc đầy thử thách cho bất cứ ai, nhưng bà ấy sẽ gặp phải những đối thủ và có phần chắc sẽ là thách thức tương đối lớn từ cánh tả trong cuộc bầu cử sơ cấp.”

Thậm chí nếu bà Warren quyết định không ra tranh cử tổng thống, các chuyên gia nói rằng những ứng viên chủ trương tự do khác đang cân nhắc tham gia cuộc đua. Trong số đó có Thống đốc bang Maryland Martin O’Malley và Thượng nghị sĩ bang Vermont Bernard Sanders, một nhân vật có chủ trương độc lập thường bỏ phiếu theo đảng Dân chủ.

binhthanh

binhthanh

Posted by binhthanh

: