1

Tình hình trên Dải Gaza đang xấu đi nhanh chóng

Tổng thư ký LHQ Ban Ki-moon cảnh báo tình hình Gaza đang hết sức nguy hiểm và kêu gọi Israel cùng dân quân Palestine chấm dứt giao tranh.

Ông Ban nói khu vực không thể để xảy ra một cuộc chiến tranh nào nữa.

Phát biểu của ông tổng thư ký được đưa ra sau khi Israel cáo buộc Hamas nã đạn pháo vào các thành phố của Israel tối hôm thứ Tư để trả đũa việc Israel không kích Gaza.

Có tin hơn 60 người Palestine đã thiệt mạng kể từ hôm thứ Ba trong các cuộc oanh tạc của Israel nhằm vào dân quân.

Quan chức y tế ở Gaza nói một nửa những người bị thương vong là dân thường, trong có cả trẻ em và phụ nữ.

Bảy người Palestine đã thiệt mạng trong một cuộc tập kích từ trên không xuống hai ngôi nhà gần thành phố Khan Younis phía nam vào sáng thứ Ba 8/7.

Họp khẩn

Ông Ban nói: “Tình hình đang xấu đi sẽ còn trở nên tồi tệ hơn với khả năng không kiểm soát được”.

“Nguy cơ bạo lực lan rộng là có thật.”

Ông yêu cầu dân quân Hamas ngừng bắn pháo và chính phủ Israel hết sức kiềm chế đồng thời tôn trọng bổn phận quốc tế về bảo vệ thường dân.

Hội đồng Bảo an LHQ sắp có cuộc họp khẩn để bàn về khủng hoảng Gaza.

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu trước đó cam kết sẽ “tấn công Hamas dữ dội hơn” trên Dải Gaza, tuyên bố phe dân quân sẽ phải trả giá đắt cho các vụ bắn pháo.

Israel nói mục tiêu tấn công chỉ là các chiến binh và cơ sở của họ như kho vũ khí, đường hầm, giàn hỏa tiễn và trung tâm chỉ huy.

Trong khi đó Tổng thống Israel Shimon Peres nói với CNN rằng có thể nước ông sẽ bắt đầu sớm một chiến dịch trên bộ. Quân đội Israel đã huy động khoảng 40.000 lính dự bị.

Quân đội nước này nói hệ thống phòng không Iron Dome của họ đã bắt được 21 trong 82 quả đạn pháo bắn hôm thứ Tư, trong đó ba quả nhằm vào Tel Aviv, ba quả khác vào Ashkelon và ba vào Ashdod.

Thị trấn Hadera cách Gaza 100 cây số về phía bắc bị trúng hỏa tiễn M-302.

Kể từ hôm thứ Ba, Israel đã tiến hành 230 cuộc không kích vào gần 600 mục tiêu trong chiến dịch có tên gọi Protective Edge.

Quan chức y tế Gaza Ashraf al-Kedra nói với AFP rằng các cuộc không kích của Israel hôm thứ Tư đã làm bốn người Palestine ở Shejaiya, hai người ở Zeitun và hai người khác ở Beit Hanoun thiệt mạng.

Người đứng đầu Trung tâm Nhân quyền Palestine tại Gaza, Raji Sourani, cáo buộc Israel chủ ý nhắm vào thường dân.

Hamas nay tuyên bố toàn bộ người Israel đều là mục tiêu và nói Israel đã vi phạm hiệp ước hòa bình do Ai Cập làm trung gian năm 2012.

binhthanh

binhthanh

Posted by binhthanh

: