TTO – Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 9-7 nói Nga, đang đối mặt với nhiều lệnh cấm vận vì cuộc khủng Ukraine, không muốn bị quốc tế cô lập nhưng vẫn sẽ bảo vệ một cách mạnh mẽ những lợi ích quốc gia của mình.

2016-04-05t115032z-1514417275-gf10000372073-rtrmadp-3-russia-politics-jpg-1460035761Tổng thống Nga Vladimir Putin – Ảnh: AP

“Chúng tôi không bao giờ theo đuổi chủ nghĩa cô lập. Chúng tôi luôn muốn là một phần của cộng đồng quốc tế”, ông Putin nói trong một cuộc gặp với các đại diện của Hội đồng dân sự, một tổ chức cố vấn ở Nga có chức năng giám sát công việc của chính phủ và quốc hội Nga. “Quý vị và tôi đều phải bảo vệ các lợi ích quốc gia, chúng ta sẽ kiên quyết làm điều đó, nhưng một cách đúng đắn, cẩn trọng và mạnh mẽ”.

Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) đã ban hành nhiều lệnh cấm thị thực và phong tỏa tài sản với một số cá nhân và công ty của Nga kể từ khi Nga sáp nhập vùng Crimea từ Ukraine vào tháng 4.

Washington và Brussels để ngõ khả năng sẽ ban hành thêm các lệnh cấm vận nếu các tay súng ly khai thân Nga không xuống thang trong cuộc xung đột vũ trang ở đông Ukraine. Lực lượng này đã kêu gọi Matxcơva ủng hộ quân sự cho họ sau khi để mất thành phố quan trọng Slavyansk vào tay quân đội chính phủ cuối tuần rồi, nhưng ông Putin đã không đáp lại công khai.

Trong một diễn biến khác, Nga đã truy tố nữ phi công 33 tuổi người Ukraine, Nadiya Savchenko, cáo buộc cô này tội danh sát hại hai nhà báo Nga. Savchenko tham gia chiến đấu trong một tiểu đoàn tình nguyện tấn công các tay súng nổi dậy ở gần Luhansk, đông Ukraine.

Tháng trước, nữ phi công này đã tham gia vào chiến dịch tái chiếm một điểm kiểm soát của các tay súng ly khai nơi hai nhà báo làm truyền hình của Nga trúng đạn pháo và thiệt mạng.

Ukraine cáo buộc Nga đã bắt cóc Savchenko và yêu cầu họ phải trả tự do cho cô ngay lập tức. Kiev nói Savchenko, một phi công lái trực thăng cho tiểu đoàn tình nguyện của chính phủ Ukraine Aidar, bị các tay súng nổi dậy bắt giữ sau vụ tấn công nói trên. Trong khi Nga nói cô đã tự ý vượt qua biên giới bất hợp pháp, cải trang làm nạn dân. Hiện Nga đang giữ Savchenko.

“Đây lại là bằng chứng cho thấy bọn khủng bố đang hoành hành ở Ukraine có liên hệ mật thiết với các cơ quan mật vụ Nga”, Bộ ngoại giao Ukraine nói trong một tuyên bố. “Với việc công khai bắt giữ các công dân Ukraine trên vùng lãnh thổ của một quốc gia có chủ quyền, Nga không chỉ vi phạm pháp luật quốc tế, mà còn vi phạm những nguyên tắc đạo đức cơ bản”.

Ủy ban điều tra Nga, tức cơ quan cảnh sát liên bang, cáo buộc Savchenko đã chỉ dẫn cho các lực lượng Ukraine vị trí của những nhà báo và bắn đạn pháo vào họ. Savchenko thì nói cô hành động để bảo vệ sự toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine.

Hơn 1.000 người, cả dân sự và quân sự, đã thiệt mạng ở Ukraine kể từ khi bạo động bùng phát tại miền đông vào tháng 4.

Chiêu Văn 

khahan

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!

khahan

Posted by khahan

:

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!