nhap-tich-1

WASHINGTON, DC  – Sở Di Trú và Nhập Tịch Hoa Kỳ (USCIS) sẽ bắt đầu tăng lệ phí nhập tịch và một số dịch vụ khác liên quan đến di trú kể từ ngày 23 Tháng Mười Hai, thông cáo của cơ quan này cho biết.

USCIS hoạt động phần lớn nhờ vào các khoản lệ phí do người nộp đơn đóng. Luật đòi hỏi USCIS xem xét việc tăng lệ phí mỗi hai năm để có đủ ngân sách cho cơ quan này hoạt động, cũng như có tiền để xây dựng các cơ sở phục vụ di dân.

Ðây là lần tăng lệ phí đầu tiên của USCIS trong sáu năm qua, trung bình là 21% cho tất cả các loại đơn.

“Ðây là lần đầu tiên chúng tôi tăng lệ phí kể từ Tháng Mười Một, 2010, và chúng tôi trân trọng ý kiến đóng góp rất giá trị của công chúng trong khi chúng tôi chuẩn bị đưa ra quyết định này,” ông León Rodríguez, giám đốc USCIS, được trích lời nói. “Chúng tôi có lo ngại ảnh hưởng của sự tăng giá này đối với những người mà chúng tôi phục vụ. Ðó là lý do tại sao chúng tôi không tăng giá hồi năm 2012 và năm 2014, khi chúng tôi duyệt xét.”

“Tuy nhiên, là một cơ quan hoạt động chủ yếu nhờ vào lệ phí, các thay đổi này hiện nay là cần thiết để bảo đảm cho chúng tôi tiếp tục phục vụ di dân một cách hiệu quả. Chúng tôi có giảm lệ phí cho các trường hợp khó khăn tài chánh,” ông Rodríguez cho biết thêm.

Cụ thể, đối với đơn N-400, xin nhập tịch Hoa Kỳ, mức tăng sẽ là $45. Như vậy, lệ phí $595 hiện nay sẽ tăng lên tới $640.

Những ai có khó khăn tài chính sẽ được giảm một nửa, còn $320, nếu hội đủ một số điều kiện.

Ðể hội đủ điều kiện giảm giá, một gia đình phải có thu nhập cao hơn 150% nhưng không được cao hơn 200% mức nghèo đói theo tiêu chuẩn liên bang.

Ðối với năm 2016, ví dụ, một gia đình bốn người, có thu nhập từ $36,000 tới $48,600 một năm, có thể được giảm lệ phí, và phải điền thêm đơn I-942, yêu cầu xin giảm, nộp kèm với đơn xin nhập tịch.

Ðối với đơn N-600, xin cấp bằng quốc tịch, và đơn N-600K, xin nhập tịch và xin cấp bằng quốc tịch theo Ðiều Khoản 322, lệ phí sẽ tăng từ $550 hoặc $600 lên tới $1,170.

Ðối với đơn I-942A, lệ phí mới sẽ là $3,035.

Tất cả các đơn gởi đến USCIS có dấu bưu điện đóng vào ngày 23 Tháng Mười Hai hoặc sau ngày này đều phải trả lệ phí theo mức mới. Nếu không, USCIS sẽ không giải quyết hồ sơ.

Trước khi quyết định tăng giá, USCIS thu thập và xem xét 436 ý kiến gởi vào trong 60 ngày sau khi công bố, theo cơ quan này cho biết.

VuNguyen

Vu Nguyen

VuNguyen

Posted by VuNguyen

: