TN – Trên 4.000 người Hàn Quốc biểu tình ở thủ đô Seoul ngày 29.10, yêu cầu Tổng thống Park Geun-hye từ chức sau vụ bê bối bà Park để bạn thân can dự vào hoạt động điều hành đất nước.

bieutinhhanquoc2_mqegTrên 4.000 người Hàn Quốc xuống đường biểu tình ở thủ đô Seoul ngày 29.10, đòi Tổng thống Park Geun-hye từ chức

Những người biểu tình giận dữ nói bà Park phản bội lòng tin nhân dân và điều hành chính phủ không hiệu quả, theo Reuters. “Bà Park phải từ chức”, Lee Jae-myung, thị trưởng thành phố Seongnam – một nhân vật thường hay chỉ trích chính quyền bà Park, tuyên bố trước sự reo hò của đám đông người biểu tình, theo Reuters.
“Nếu Park Geun-hye không còn là Tổng thống, liệu cuộc sống của chúng ta sẽ tệ hại hơn và căng thẳng với Triều Tiên thêm tệ hại hơn?”, ông Lee hỏi và đám đông đáp “Không”. “Ngày càng rõ ràng rằng người dân đã đưa ra quyết định sai lầm và chọn nhầm Tổng thống”, Jeong Hong-woo (22 tuổi), một người tham gia biểu tình, cho Reuters biết.
Cảnh sát Hàn Quốc cho hay có khoảng 8.000 người tham gia cuộc biểu tình do các tổ chức bảo vệ quyền công dân tổ chức. Còn các nhà tổ chức nói có đến 30.000 người tham gia biểu tình ở Seoul, theo Reuters. Cảnh sát chống bạo động đã đối đầu với một số người biểu tình khi họ cố tuần hành đến Nhà Xanh, tức phủ Tổng thống Hàn Quốc.
Cuộc biểu tình rầm rộ diễn ra sau khi truyền thông Hàn Quốc phanh phui vụ bê bối, theo đó bà Park cho phép người bạn lâu năm Choi Sun-sil, không giữ bất kỳ chức vụ gì trong chính phủ, can dự vào hoạt động hoạch định chính sách của chính phủ.
Bà Choi cũng đang bị điều tra với cáo buộc lợi dụng mối quan hệ với Tổng thống để ép các tập đoàn lớn phải đóng góp với số tiền đến 44 triệu USD vào hai quỹ do Choi đứng đầu. Điều khiến người dân Hàn Quốc bức xúc nhất là Tổng thống Park cho phép bà Choi thao túng các bài phát biểu, trao tài liệu mật cho Choi để bà này tư vấn về việc lựa chọn các chính sách quan trọng của chính phủ.
Ngoài việc đòi Tổng thống Park phải từ chức, người biểu tình còn muốn truy tố hình sự các cố vấn và những người khác đã giúp bà Choi tiếp cận những tài liệu mật của chính phủ Hàn Quốc.
Tổng thống Park đã công khai xin lỗi người dân vì vụ bê bối này trong bài phát biểu trực tiếp trên truyền hình trước đó. Và tối 28.10, bà Park đã ra lệnh cho 10 cố vấn cấp cao phải từ chức trước thềm một đợt cải tổ nhân sự tại Phủ Tổng thống.
Bà Park đang trong năm thứ 4 của nhiệm kỳ Tổng thống kéo dài 5 năm, và mỗi vị Tổng thống Hàn Quốc chỉ được phục vụ một nhiệm kỳ. Các đảng đối lập yêu cầu tiến hành một cuộc điều tra toàn diện, nhưng không nhắc đến khả năng Tổng thống Park bị truy tố.
Vụ bê bối làm giảm sút niềm tin của người dân Hàn Quốc dành cho bà Park. Kết quả một cuộc khảo sát dân ý mới đây cho thấy trên 40% người dân Hàn Quốc cho rằng Tổng thống Park phải từ chức hoặc bị truy tố.
Hợp tác điều tra
Các công tố viên Hàn Quốc ngày 29.10 đột kích vào nhà và văn phòng các cố vấn cấp cao của Tổng thống Park. Họ tiến hành cuộc điều tra để xác định xem các cố vấn này có vi phạm luật pháp, cho phép bà Choi tiến cận các bản dự thảo bài phát biểu của Tổng thống Park và giúp bà Choi thành lập hai quỹ, theo hãng tin Yonhap (Hàn Quốc). Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc ngày 29.10 tuyên bố sẵn sàng hợp tác trong cuộc điều tra.
Các công tố viên cũng đã thẩm vấn hai thư ký của Choi, và một trong số hai người này cho truyền thông Hàn Quốc biết Choi hành xử như thể bà là quan chức đại diện cho Tổng thống Park.
Bà Choi (60 tuổi) đã rời khỏi Hàn Quốc đến Đức hồi đầu tháng 9.2016. Luật sư của Choi cho hay bà “sẵn sàng trở về nước để bị chất vấn và chịu phạt nếu bà làm điều gì sai trái”. Choi là con gái của ông Choi Tae-min, từng là một mục sư và đồng hành với bà Park trong những phong trào giáo dục và các tổ chức thiện nguyện, cho đến khi ông qua đời vào năm 1994, theo AFP.
Trả lời phỏng vấn báo giới khi đang ở Đức, bà Choi thừa nhận đã đọc và chỉnh sửa bài phát biểu của Tổng thống Park trong những năm đầu tiên của nhiệm kỳ, nhưng bác bỏ cáo buộc cho rằng bà can dự vào hoạt động điều hành đất nước.

Phúc Duy

khahan

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!

khahan

Posted by khahan

:

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!