Nền kinh tế Mỹ có mức tăng ròng 151.000 việc làm trong tháng 1, thấp hơn con số mấy tháng trước và ít hơn so với hầu hết dự đoán của các nhà kinh tế.

Báo cáo hôm thứ Sáu của Bộ Lao động Mỹ cũng cho biết tỉ lệ thất nghiệp giảm nhẹ xuống mức 4,9%, mức thấp nhất trong gần tám năm.

“Mỹ ngay bây giờ có nền kinh tế mạnh nhất, vững nhất trên thế giới,” Tổng thống Barack Obama nhận định về bản báo cáo. Trong phát biểu tại Tòa Bạch Ốc, ông cho biết những doanh nghiệp đã thêm 14 triệu việc làm mới trong khoảng thời gian chưa đầy sáu năm.

Dữ liệu mới cho thấy mức lương ở Mỹ tăng 2,5% trong năm qua, và ông Obama cho biết trong sáu tháng qua, “mức lương đã tăng trưởng với tốc độ nhanh nhất kể từ khi cuộc khủng hoảng (tài chính năm 2007-2008).”

Các chuyên gia chính phủ nói rằng 7,8 triệu người vẫn đang thất nghiệp, và thêm 6 triệu người muốn làm việc toàn thời gian nhưng chỉ có thể tìm được việc làm bán thời gian. Học giả Aparna Mathur của Viện Doanh nghiệp Mỹ cho biết dữ liệu cho thấy ít tiến bộ trong việc cắt giảm tỉ lệ thất nghiệp dài hạn hoặc tỉ lệ thất nghiệp cao trong giới thanh thiếu niên.

Tháng trước, việc làm bị mất đi trong những ngành nghề về kho bãi, những công ty giáo dục tư nhân và ngành công nghiệp dầu mỏ, trong khi tuyển dụng gia tăng trong ngành bán lẻ, nhà hàng, chăm sóc y tế và sản xuất.

Beth Ann Bovino, nhà kinh tế trưởng của S&P nói rằng con số tuyển dụng thấp hơn mong đợi, nhưng cho thấy “sự phục hồi của Mỹ đang tiếp tục” và có thể khuyến khích ngân hàng trung ương tiếp tục tăng lãi suất.

Tara Sinclair, nhà kinh tế cho website việc làm “Indeed,” nói rằng bản báo cáo nói là một chỉ dấu tích cực và cho thấy rằng nhu cầu đối với người lao động vẫn còn cao.

Một báo cáo riêng về thương mại của Mỹ đưa ra những con số kém tích cực hơn, cho thấy khoảng cách ngày càng lớn giữa những gì các công ty Mỹ bán cho người mua nước ngoài và những gì người Mỹ mua từ nước ngoài. Thâm hụt thương mại tăng 1,2 tỉ đôla trong tháng 12 lên đến con số tổng cộng hơn 43 tỉ đôla trong tháng đó.

Các nhà phân tích nói rằng đồng tiền của Mỹ mạnh đang làm cho những sản phẩm sản xuất tại Mỹ trở nên đắt hơn trên thị trường toàn cầu, gây tổn hại cho doanh số. Những chuyên gia của Ngân hàng Wells Fargo cũng nói tăng trưởng chậm ở những nước đối tác thương mại của Mỹ đang gây tổn hại cho nhu cầu đối với hàng xuất khẩu, có thể làm chậm tăng trưởng kinh tế của Mỹ.

BFB10271-C551-48E7-A57F-61140FA8F0C4_w640_r1_s

 

VuNguyen

Vu Nguyen

VuNguyen

Posted by VuNguyen

: