PARIS, Pháp (AP) – Các tay súng hô khẩu hiệu “Thượng Đế vĩ đại—Allahu akbar!” tràn vào tòa soạn của một tờ báo trào phúng ở thủ đô Paris hôm Thứ Tư, bắn chết 12 người và làm bị thương khoảng 5 người khác trước khi tẩu thoát. Đây là vụ tấn công khủng bố trầm trọng nhất ở Pháp từ ít nhất hai thập niên nay.

Tổng Thống Pháp Francois Hollande gọi cuộc tấn công vào tòa sọan tuần báo Charlie Hebdo, vốn thường bị những người theo Hồi Giáo lên án, “rõ ràng là cuộc tấn công của khủng bố”, đồng thời cũng nói rằng một số âm mưu tấn công khác đã bị phá vỡ ở Pháp “trong vài tuần trở lại đây.”

201078-Paris-400

Cảnh sát phong tỏa toàn bộ khu vực xảy ra vụ tấn công khủng bố. (Hình: Getty Images)

Pháp tăng mức độ báo động lên cao nhất và tăng cường bảo vệ an ninh ở các địa điểm tôn giáo, thương xá, văn phòng truỳên thông cũng như các trạm giao thông. Giới chức lãnh đạo chính phủ Pháp đã nhóm phiên họp khẩn cấp và ông Hollande dự trù sẽ có bài diễn văn trực tiếp truyền hình gửi đến dân chúng Pháp tối Thứ Tư.

Một nhân chứng làm việc gần nơi nổ súng, Benoit Bringer, cho đài truyền hình iTele hay rằng ông ta thấy mấy người bịt mặt cầm súng tiểu liên tiến vào tòa báo ở trung tâm thủ đô Paris.

Kẻ tấn công lên lầu hai và khởi sự bắn loạn đả vào phòng làm việc của ban biên tập, theo Christophe DeLoire thuộc tổ chức “Ký Giả Không Biên Giới”.

“Đây là ngày đen tối nhất trong lịch sử báo chí Pháp,” ông cho hay.

Luc Poigant, một viên chức thuộc nghiệp đoàn cảnh sát SBP, cho hay các kẻ tấn công lên một chiếc xe đợi sẵn khi rời tòa báo và sau đó đổi sang một xe khác, bị đánh cắp trước đó.

Nữ phát ngôn viên cơ quan công tố Paris, Agnes Thibault-Lecuivre, cho hay có 12 người thiệt mạng trong cuộc tấn công.

Hình ảnh video chiếu trên trang web của đài truyền hình nhà nước Pháp France Televisions cho thấy hai người võ trang mặc đồ đen đứng ở ngã tư và bắn vào một con đường. Người ta cũng có thể nghe thấy tiếng hô “Allahu akbar!” trong đoạn video này, giữa tiếng súng.

Chỉ ít phút trước khi xảy ra cuộc tấn công, tờ Charlie Hebdo đã gửi tweet một hình hí họa trong đó người lãnh đạo nhóm khủng bố ISIS cho các điều ước đầu năm mới. Bức hình mang tựa đề “Vẫn Không Có Tấn Công ở Pháp” và một tay súng ISIS nói rằng “Cứ đợi đó, chúng ta vẫn còn tới cuối Tháng Một để đưa ước muốn năm mới.”

 

VuNguyen

Vu Nguyen

VuNguyen

Posted by VuNguyen

: