140630002834_isis_iraq_syria_512x288_reuters_nocredit

Phiến quân Isis ăn mừng việc thành lập nhà nước của họ

Lực lượng phiến quân Hồi giáo Isis tuyên bố thành lập một vương quốc Hồi giáo, tức caliphate, ở những vùng lãnh thổ mà họ kiểm soát ở Iraq và Syria.

Họ cũng tuyên bố thủ lĩnh của họ, Abu Bakr al-Baghdadi, là caliph, tức quốc vương, và là ‘lãnh đạo của người Hồi giáo ở khắp nơi’.

Thành lập một nhà nước Hồi giáo áp dụng Luật Sharia hà khắc từ lâu đã là mục tiêu của các chiến binh thánh chiến.

Trong lúc này, quân đội Iraq tiếp tục chiến dịch tấn công để giành lại thành phố miền bắc Tikrit từ tay Isis.

Thành phố này đã rơi vào tay phiến quân hôm 11/6 khi họ tràn qua một vùng lãnh thổ rộng lớn ở phía bắc và phía tây Iraq.

Trong một diễn biến khác, Israel kêu gọi thành lập một nhà nước độc lập của người Kurd trước những bước tiến của phiến quân Hồi giáo ở Iraq.

‘Bác bỏ dân chủ’

Trong một đoạn thu âm được đăng tải trên mạng, Isis tuyên bố thành lập ‘caliphate’.

Họ nói nhà nước Hồi giáo này sẽ trải dài từ Aleppo ở miền bắc Syria đến tỉnh Diyala ở đông Iraq.

Abu Bakr al-Baghdadi sẽ là người đứng đầu vương quốc này và sẽ được gọi là ‘Caliph Ibrahim’.

Cũng trong đoạn băng này, các phiến quân yêu cầu tất cả những người Hồi giáo ‘thề trung thành’ với nhà lãnh đạo mới. Họ cũng tuyên bố ‘bác bỏ dân chủ và những thứ rác rưởi khác của phương Tây’.

Isis cũng nói là từ nay trở về sau họ sẽ được gọi đơn giản là ‘Nhà nước Hồi giáo’.

Hôm Chủ nhật ngày 29/6, các máy bay chiến đấu của quân chính phủ đã tấn công các vị trí của phiến quân và giao tranh đã nổ ra tại nhiều khu vực của Tikrit, các nhân chứng và các quan chức Iraq cho biết.

“Lực lượng an ninh đang tiến vào từ những khu vực khác nhau,” Tướng Qassem Atta nói với các nhà báo, “Giao tranh đang tiếp diễn.”

Có tin quân chính phủ đã rút về thị trấn Dijla ở gần đó khi cuộc tấn công hôm thứ Bảy 28/6 đã gặp sự kháng cự mạnh mẽ của phiến quân.

Phụ nữ và trẻ em phải rời bỏ nhà cửa do chiến sự ở Iraq

Giao tranh ác liệt trong hai ngày qua đã khiến cho rất nhiều người chết ở cả hai phía, các nhân chứng và nhà báo nói với BBC.

“Chúng tôi không thể ở đây một ngày nào nữa. Suốt đêm chúng tôi chỉ nghe tiếng bom nổ ở khắp nơi xung quanh bệnh viện,” Marina Jose, một trong số 46 điều dưỡng người Ấn Độ bị kẹt lại ở một bệnh viện ở Tikrit, nói với BBC.

Có tin phiến quân đã bắn rơi một trực thăng và bắt giữ phi công.

Các nhân chứng cho biết quân đội Iraq đã gặp trở ngại trong chiến dịch tái chiếm Tikrit do phiến quân đã đặt rất nhiều thiết bị nổ tự chế ở các cửa ngõ tiến vào thành phố.

Hôm Chủ nhật ngày 29/6, Chính phủ Iraq nói họ đã nhận được loạt máy bay chiến đấu đầu tiên mà họ đặt hàng của Nga.

Trong khi đó, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã kêu gọi thành lập một nhà nước độc lập của người Kurd để cản lại đà tiến quân của quân Hồi giáo ở Iraq.

Trong một bài diễn văn ở Tel Aviv, ông nói người Kurd ‘là những chiến binh và đã chứng tỏ cam kết chính trị và họ xứng đáng có một nhà nước độc lập’.

Hồi đầu tuần, ông Massoud Barzani, nhà lãnh đạo của người Kurd ở Iraq, nói với kênh truyền hình Mỹ CNN rằng ‘đã đến lúc người Kurd quyết định tương lai của mình’.

Các phóng viên cho biết người Kurd từ lâu đã mong muốn có một nhà nước độc lập nhưng họ vẫn rải ra ở các quốc gia Syria, Thổ Nhĩ Kỳ, Iran và Iraq.

Tuy nhiên cộng đồng quốc tế, trong đó có Thổ Nhĩ Kỳ và Hoa Kỳ, vẫn chống lại việc chia cắt Iraq.

binhthanh

binhthanh

Posted by binhthanh

: