TTO – Hôm qua 29-6 Tổng thống Mỹ Barack Obama cảnh báo các tay súng cực đoan châu Âu đã chiến đấu ở Iraq và Syria có thể đe dọa nước Mỹ.

2016-02-16t005645z_138075229_gf10000310386_rtrmadp_3_usa-asean_XRYJÔng Obama bày tỏ sự lo ngại về các công dân châu Âu cực đoan Ảnh: Reuters

Theo hãng tin AFP, các nghiên cứu cho thấy khoảng 800 công dân Pháp đã tham gia chiến trận ở Syria. Bỉ có 200 người và Anh có 400 người. Công dân Anh, Pháp và Bỉ không cần thị thực để vào Mỹ, do đó có thể tránh sự dò xét của chính phủ MỸ.

“Chúng ta đã thấy nhiều người châu Âu tới Syria và Iraq, học hỏi kinh nghiệm chiến trường. Và giờ họ đã trở lại – ông Obama lo ngại – Họ có hộ chiếu châu Âu nên không cần thị thực để vào Mỹ. Chúng ta phải đầu tư nhiều thời gian để thu thập thông tin tình báo về mối đe dọa này”.

Ông Obama cho biết Mỹ cần cải thiện năng lực do thám và tình báo.

“Lực lượng đặc biệt sẽ đóng vai trò quan trọng. Sẽ có lúc chúng ta phải tấn công các tổ chức có thể đe dọa nước Mỹ” – ông Obama nhấn mạnh.

Hôm 24-5, một tay súng người Pháp gốc Algeria là Mehdi Nemmouche, từng chiến đấu cùng phiến quân Hồi giáo cực đoan tại Syria trong hơn một năm, đã xả súng bắn chết 4 người tại Viện Bảo tàng Do Thái ở Brussels (Bỉ).

Nghị sĩ Cộng hòa Peter King cho rằng Tổng thống Obama cần đặc biệt cẩn trọng đối với mối nguy cơ này. “Syria là mối đe dọa lớn nhất đối với chúng ta – ông King, chủ tịch Tiểu ban Chống khủng bố và tình báo Hạ viện, nhấn mạnh – Không chỉ có hàng nghìn công dân châu Âu có thị thực vào Mỹ đã tới Syria mà hàng trăm người Mỹ cũng đã đến chiến đấu ở Syria”.

Nguyệt Phương

Ônglo ngại về các công dân châu Âu cực đoan Ảnh: Reuters

 

khahan

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!

khahan

Posted by khahan

:

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!